7 sự thật ít người biết này sẽ cứu mạ-ng bạn vào một ngày nào đó trong đời

Trên đời, không ai học được chữ ngờ. Chẳng ai có thể vỗ ngự-c tự tin rằng cả một đời mình sẽ không bao giờ rơi vào tình huống “ngàn cân tr-eo sợi tóc”.

Nhưng trên thực tế, rất nhiều trường hợp tai nạ-n th-ảm khốc đã có thể phòng tránh được, nếu nạ-n nhân trước đó đã được trang bị những thông tin cần thiết. Và dưới đây là những thông tin, những sự thật mà ít người biết đến, nhưng có khả năng cứu được chúng ta một ngày nào đó trong đời.

1. Khi phải chạm mặt một con gấu

Đừng thấy mấy con gấu trong sở th-ú có vẻ ngoài “ù lì” mà nhầm. Là động vật hoang dã, gấu sở hữu cho mình một bản năng săn mồi hết sức ấn tượng, và bạn sẽ chẳng bao giờ muốn chạm mặt chúng ở ngoài tự nhiên đâu.

Nhưng nếu một ngày tình huống ấy xảy ra, hãy nhớ rằng điểm yếu của gấu là khả năng giữ thăng bằng. Chúng có thể chạy rất nhanh, tát cực mạnh, nhưng để xoay chuyển chạy thành vòng tròn thì rất khó.

Vậy nên nếu gặp gấu, hãy chạy đến núp sau ô tô hoặc một cái cây. Sau một thời gi-an đuổi bắt không thành, con gấu sẽ chán nản mà từ bỏ bạn thôi

Ngoài ra nếu con gấu chưa tấn công, hãy đứng im đừng cử động, rồi bước lùi một cách chậm rãi. Thông thường gấu rất ít khi tấn công con người, vậy nên hãy cho nó… cơ hội nhận ra bạn là ai.

2. Ngừi thấy “mùi lạ” trong phòng

Nếu một ngày bạn thấy trong phòng có mùi khai, mùi cá ch-ết hoặc một mùi lạ nào đó mà không thể tìm ra nguồn, đó là dấu hiệu cho thấy dây điện ở đâu đó đang bị n-óng chảy.

Đây là một tình huống ng-uy h-iểm, có thể dẫn đến ch-áy n-ổ bất kỳ lúc nào. Lựa chọn tốt nhất cho bạn là kéo cầu dao ngắt điện cho đến khi tìm ra nguyên nhân.

3. Sự tồn tại của dòng ngược (Rip Current)

Dòng ngược (Rip current) là dòng nước hướng ra xa bờ, do cấu tạo từ địa hình mà thành. Dòng nước này thường rất mạnh, nên nếu cố bơi ngược trở lại thì bạn sẽ nhanh chóng kiệt sức rồi t-ử v-ong.

Giải pháp ở đây là phải bơi ngang để thoát ra khỏi dòng ngược – nghĩa là bơi song song với bờ biển. Sau khi thoát ra bạn mới có thể bơi về được.

4. Khi bị rắn cắn

Trong phim, chúng ta thấy những người bị rắn độ-c cắn thường phải nhờ ai đó hút độ-c, hoặc chườm lạnh, thậm chí… đốt vết th-ương để khử độ-c. Nhưng thực tế thì tất cả những việc làm đó đều đã sai.

Theo rất nhiều thử nghiệm do ĐH Arizona (Mỹ) thực hiện, hút nọc rắn sẽ khiến các mô xung quanh bị tổn th-ương còn nhiều hơn không hút. Thay vào đó, hãy tìm cách đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt.

5. đậ-p vỡ kính xe trong trường hợp khẩn cấp

Trong tình huống buộc phải phá vỡ kính ô tô để ra ngoài, bạn cần phải chuẩn bị một vật có tiết diện nhỏ – như tua-vít, hoặc chí ít cũng là một cây bút. Nhắm thật lực vào một điểm phía rìa cửa kính và đ-âm vào, tránh đ-âm vào chính giữa vì đó là nơi có kết cấu vững nhất.

6. Hỏa hoạn chỉ vì một chai nước

Những ngày nắng n-óng mùa hạ, nhiều người có thói quen mang theo mình một chai nước. Nhưng nếu để hớ hênh trên ghế, chính chai nước ấy có thể biến chiếc xe thành mồi lửa cực lớn.

Ánh nắng chiếu qua một chiếc chai nhựa có nước cũng giống như qua một thấu kính hội tụ, tạo ra nhiệt lượng đủ để phát lửa.

7. Nước biển đột ngột rút m-ất

Nếu nước biển đột nhiên rút xa bờ một cách bất thường, đó là dấu hiệu của s-óng th-ần. Nếu nhận thấy điểm này, hãy nhanh chóng hô hoán, kêu gọi mọi người chạy trốn thật nhanh.

Năm 2004, dấu hiệu này đã từng xảy ra tại một bờ biển thuộc Ấn Độ Dương nhưng không ai để ý. Khi thấy nước biển rút, mọi người hân hoan đi bắt cá, nhặt trai sò. Dù vậy, may mắn là ở bãi biển khi đó có 2 người từng biết đến hiện tượng này: một bé gái 10 tuổi người Anh tên Tilly Smith, và một giáo viên sinh học ten John Chroston. Nhờ họ, rất nhiều người đã được cứu vào ngày hôm đó.

0/5 (0 Reviews)