Các làng nghề Mỹ Tho sản xuất hàng Tết

Hiện nay, những làng nghề truyền thống ở Tiền Giang đang tập trung nguồn lực sản xuất hàng hóa cung ứng nhu cầu thị trường Tết Đinh Dậu. Trong đó, làng nghề tập trung nhiều nhất tại Tp. Mỹ Tho với gần 100 cơ sở sản xuất ngành nghề có hàng hóa phục vụ Tết với những sản phẩm chủ lực là bánh kẹo, chả lụa, lạp xưởng, bún, bánh hủ tiếu…

Công đoạn phơi bánh hủ tiếu ở làng nghề Mỹ Phong. Ảnh: Minh Trí - TTXVN
Giai đoạn phơi bánh hủ tiếu ở làng nghề Mỹ Phong. Ảnh: Minh Trí – TTXVN

Đáng lưu ý, rút kinh nghiệm những năm trước, những cơ sở sản xuất tính toán kỹ về sản lượng, cân đối nhu cầu sản xuất tung ra thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu hoặc khan hiếm thị trường. Thêm nữa, những cơ sở còn coi trọng việc cải tiến mẫu mã, bao bì, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm rộng khắp ra những tỉnh, thành trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Tp. Hồ Chí Minh. Từ đó, góp phần quảng bá thương hiệu, tạo việc làm cho người lao động trong dịp Tết vừa đạt hiệu quả sản xuất – kinh doanh.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế Tp. Mỹ Tho, sản lượng bánh, mứt năm nay ở Tp. tăng từ 5-10% so với Tết năm trước. Những mặt hàng đang được đẩy mạnh sản xuất bởi thị trường ưa thích gồm mứt gừng, bánh tiều, bánh pía, bánh hộp, kẹo những loại.

Trong những năm vừa rồi, hàng hóa phục vụ Tết chủ lực của Tp. Mỹ Tho được tiêu thụ tại nhiều Tp. lớn, nhiều khu vực: Tp. Hồ Chí Minh, Tp. Cần Thơ, khu vực miền Trung, miền Bắc… Trong đó, những loại bánh tiều, bánh pía… được tiêu thụ chủ yếu khu vực những tỉnh sông Tiền; mứt những loại tiêu thụ mạnh tại Tp. Hồ Chí Minh; lạp xưởng tại Tp. Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ…

Thêm nữa, những doanh nghiệp và cơ sở thương mại – dịch vụ tại Tp. Mỹ Tho cũng tập trung chuẩn bị hàng hóa thiết yếu cung ứng nhu cầu thị trường Tết, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hoặc mất cân đối cung – cầu giả tạo.

Để tương trợ doanh nghiệp và cơ sở thương mại – dịch vụ chuẩn bị hàng hóa Tết đầy đủ và dồi dào, tỉnh đã có chế độ cho vay ưu đãi về lãi suất trong thời gian 4 tháng. Hiện có 3 doanh nghiệp hưởng lợi, đăng ký vay 26 tỷ đồng dự trữ hàng hóa Tết. Tính tới nay, lượng hàng hóa dự trữ phục vụ Tết của những doanh nghiệp nói chung lên tới trên 365 tỷ đồng; trong đó lượng hàng hóa thiết yếu trên 37,5 tỷ đồng.

Ông Đinh Ngọc Tùng nhận định, với lượng hàng hóa dự trữ như trên cùng những kênh phân phối khác, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân trong tỉnh trong những ngày cao điểm Tết.

Còn ông Ngô Văn Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cũng cho hay, cạnh bên việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, sắp tới, những ngành chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại những cơ sở sản xuất, kinh doanh và chợ đầu mối; kiểm tra và quản lý thị trường, phòng chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi gian lận thương mại.

0/5 (0 Reviews)