Cần làm rõ tình trạng ‘chặt chém’ du khách ở du lịch biển Tân Thành

Bãi biển Tân Thành có vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng hấp dẫn nhưng chất lượng và cung cách phục vụ ở du lịch biển nơi đây có lẽ thuộc hàng “tệ hại” và “chặt chém” nhất nhì trong phạm vi cả nước.

Được xem là một trong những điểm du lịch về biển tiêu biểu ở tỉnh Tiền Giang, bãi biển Tân Thành còn gọi là bãi biển Gò Công, kéo dài khoảng 7km với triền cát đen mịn trải rộng mênh mông. Nếu đến đây vào sáng sớm, du khách có thể tản bộ trên chiếc cầu tàu dài 300m dẫn ra bờ biển. Với phong cảnh thiên nhiên thơ mộng hữu tình, du khách có thể ngắm bình minh nhô dần trên mặt biển cùng những bờ cát dài ra xa hàng cây số. Phóng tầm mắt xa xa, du khách có thể nhìn thấy những chòi canh nghêu như những nét chấm phá trên bãi biển tạo nên bức tranh rất đặc trưng cho vùng biển vốn nổi tiếng với những “sân nghêu”. Đây cũng là những nét hấp dẫn riêng, thu hút du khách đến với khu du lịch biển Tân Thành…

Thế nhưng điều mà du khách, những ai đã từng đến với du lịch biển Tân Thành, ở huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đều dễ dàng cảm nhận được là chất lượng dịch vụ quá tệ hại và nạn “chặt chém” hoành hành. Cụ thể, hàng quán thiết kế quanh khu du lịch xuống cấp trầm trọng, chỉ cần một cơn mưa nhỏ, có gió kèm theo là khách hàng sẽ ướt như chuột lột, vào WC để tắm rửa, thay quần áo, thì chỉ có biết nói một câu: “Không bao giờ đặt chân vào toilet lần thứ hai…”. Cả một khu du lịch biển rộng lớn trực thuộc du lịch biển Tân Thành- Công ty CP Du lịch Tiền Giang quản lý, nhưng chỉ có duy nhất một nơi đặt làm WC phục vụ du khách, trong khi vào những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, tết,… lượng khách đến với du lịch biển Tân Thành tăng đột biến, hàng chục ngàn lượt khách mỗi ngày là bình thường.

Cần làm rõ tình trạng 'chặt chém' du khách ở du lịch biển Tân Thành
Hàng quán ở du lịch biển Tân Thành bày trí sơ sài.

Đến với du lịch biển, bên cạnh việc ngắm biển, đi bộ trên biển, tắm biển,… một cảm giác mà bất kỳ ai cũng thích là được thưởng thức những món ăn tươi sống có ngay tại biển, như: tôm, cua, ghẹ, mực, nghêu,… Nhất là được những người bán hàng linh động (là người dân địa phương) vừa chài lưới mang đến giới thiệu từng thau cá, nghêu, cua,… với giá cả phải chăng và được người dân luộc chín sẵn khi có yêu cầu, kèm các món thức chấm quen thuộc là muối tiêu chanh, nước mắm,… Nhưng khi những người bán hàng vừa mang hàng tươi sống luộc chín vào cho du khách dùng thì các nhân viên phục vụ (không đeo bảng tên, cũng không có đồng phục) ở khu du lịch biển Tân Thành liền chạy đến ghi phiếu “phụ thu”.

Khi chúng tôi thắc mắc việc “phụ thu” phí bán hàng như trên là do ai quy định? Các cô nhân viên nhanh nhảu đáp liền: “Dạ do ban giám đốc khu du lịch quy định ạ, và tụi em đều có treo lên mỗi gốc cây nè anh…”. Theo cánh tay cô nhân viên chỉ, chúng tôi mới được nhìn thấy tấm bảng bằng giấy cạc tông, ghi chữ bút lông màu xanh, chữ rất mờ, nếu không chịu khó quan sát sẽ không thể nhận ra.

Cần làm rõ tình trạng 'chặt chém' du khách ở du lịch biển Tân Thành
Bảng giá “phụ thu” treo trên các gốc cây ở khu du lịch biển Tân Thành

Giá “phụ thu” được ghi rõ như sau: cua, ghẹ: 100.000 đồng/kg; tôm, nghêu, ốc: 50.000 đồng/kg; Mướn chỗ: 30.000 đồng/ghế,… Đọc xong bảng giá “phụ thu”, cả nhóm chúng tôi nhìn nhau lắc đầu, vì chưa có nơi nào lại “mạnh dạn” ghi bảng “phụ thu” ngoài sức tưởng tượng của du khách, các bàn khách ngồi gần chúng tôi cũng la lên í ới, và ngay lập tức không “dám” mua hải sản tươi sống do những người dân mang đến bán tận nơi. Kiểu “phụ thu” như trên phải chăng là hình thức “móc túi” du khách một cách hợp pháp? Và câu trả lời chắc chắn cho việc “móc túi” hợp pháp ấy là du khách “một đi không bao giờ trở lại”…

Khi chúng tôi đặt câu hỏi quy định này chỉ là bảng viết tay, còn bảng thông báo chính thức bằng văn bản ở đâu? Thì nhân viên trả lời không biết vì ban giám đốc chỉ yêu cầu ghi lên bảng cạc tông cho khách… dễ thấy? Biết chúng tôi có ý định gặp gỡ những người có trách nhiệm ở khu du lịch biển Tân Thành, các nhân viên ở đây cho biết ban giám đốc ở xa lắm, tận thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang, hôm nay là thứ bảy chắc cũng không ai làm việc(?).

Qua bài viết này, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang sớm xem xét việc quy định giá cả “phụ thu” theo kiểu chặt chém du khách nêu trên và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, tránh để xảy ra nhiều điều tiếng không hay về bộ mặt chung của du lịch tỉnh nhà, khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung, nhất là những ngày vui đón Xuân mới Mậu Tuất 2018.

0/5 (0 Reviews)