Chợ nổi Cái Bè – TOP 10 điểm đến hấp dẫn nhất Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè thuộc thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm ở đoạn sông Tiền Giang giáp gianh giữa ba tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Bến Tre. Chợ nổi tại tỉnh Tiền Giang là nơi ghe tàu đến trao đổi hàng hóa. Nơi đây vẫn giữ được nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa của chợ khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Xuất phát từ TP HCM, chạy theo tuyến quốc lộ 1A khoảng 80 km, lúc qua địa phận Cái Bè (cầu Cái Bè), bạn hỏi người dân đường vào chợ. Chợ Cái Bè họp suốt ngày đêm, đông nhất là từ nửa đêm tới rạng sáng. Ghe thuyền tấp nập trên mặt sông và hoạt động mua bán diễn ra náo nhiệt trên mênh mông sông nước. Chợ nổi Cái Bè là một điểm du lịch hấp dẫn mang sắc thái đậm nét của miền Tây Nam Bộ.Vẻ đẹp của Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) mang nét duyên của miền quê, thuần chất miệt vườn, không cầu kỳ theo kiến trúc tiên tiến. Ở đây, vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch thì đan xen như mạng nhện, bởi vậy phương tiện giao thông hoàn toàn bằng đường thủy. Những phố ven sông là những vựa trái cây, vựa tôm cá, vựa xăng dầu, gạo, than củi… Là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với những đặc sản như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường…

Chợ nổi Cái Bè - TOP 10 điểm đến hấp dẫn nhất Tiền Giang

Chợ Cái Bè nhóm trên sông, ghe, thuyền đi lại như mắc cửi. Chợ họp suốt cả ngày trên quy mô lớn, có đủ những ghe, thuyền từ miệt vườn xa xôi về đây bán hàng và mua hàng. Chính vì vậy, hàng hóa ở chợ nổi Cái Bè rất và đa dạng, từ hàng vải may mặc, đồ gia dụng cho tới heo, gà, vịt, cá tôm, rắn, rùa… và ngay cả đồ ăn, thức uống cũng chẳng thiếu.

Rất nhiều ghe thuyền các tỉnh Miền Tây Nam Bộ tụ họp về đây
Rất nhiều ghe thuyền những tỉnh Miền Tây Nam Bộ tụ họp về đây

Khu vực kinh doanh trái cây nằm ở Vàm chợ nổi, cặp theo cù lao Tân Long trải dài cả cây số. Ghe thuyền TPHCM, Long An, An Giang, Cà Mau …tới để mua hàng. Ghe tam bản từ những vườn Cái Bè, Cai Lậy, Gò Công, Hòa Khánh, An Hữu… ăm ắp trái cây theo con nước ròng rã, từ ba, bốn giờ sáng đã có mặt ở chợ nổi, cân hàng cho những ghe thương lái để đưa lên bán ở chợ đất liền hoặc đang làm cho những ghe nhỏ chở đi phân phối dọc theo những kênh rạch vùng sâu của Đồng Tháp Mười.

Chợ nổi Cái Bè được báo Tây chọn là điểm nên ghé trong mùa đông - Photo: Rjabalosill

Lúc mặt trời vừa ửng đỏ ở phương Đông, khu chợ nổi đã nhộn nhịp như một thành phố nổi trên sông. Những chiếc xuồng nhỏ bán hàng rong như phở, cơm, hủ tiếu, đồ tạp hóa chạy luồn lách theo những mạn ghe, mạn tàu như những chú cá kình chạy đi tìm mồi. Những chiếc phà nhỏ chở chừng vài ba chục người đưa khách chạy qua, chạy lại như con thoi. Ghe tam bản chở chôm chôm đỏ rực, ghe chở xoài màu vàng ửng, xuồng sầu riêng thơm nồng, ghe dưa hấu xanh tươi… với giá rẻ đến bất ngờ.

Chợ mua bán trên sông với các loại hàng hoá lương thực, nông sản, trái cây..., các loại hàng hoá cho nhu cầu cuộc sống
Chợ mua bán trên sông với những loại hàng hoá lương thực, sản phẩm nông nghiệp, trái cây…, những loại hàng hoá cho nhu cầu cuộc sống

Chợ nổi Cái Bè có điểm đặc biệt là họp và buôn bán suốt ngày đêm, là trạm trung chuyển trái cây và sản vật đi mọi miền. Hàng hóa ở đây rẻ bất ngờ. Nét độc đáo chung của những chợ nổi là “sào nào, rau củ – trái ấy”, tức là trên ghe thuyền bán loại trái cây, nông sản nào thì treo lên sào cho người mua dễ nhận diện, và không phải rao mời.

Một chiếc ghe bán đầy đủ các loại rau củ rất bình dị
Một chiếc ghe bán đầy đủ những loại rau củ rất bình dị
Những loại trái cây được treo như lời rao mời
Những loại trái cây được treo như lời rao mời

Hàng hóa ở đây rất và đa dạng, đặc biệtà trái cây, bởi Cái Bè là nơi có lượng trái cây nhiều nhất Tiền Giang, và những miệt vườn gần cù lao Tân Phong đều đem ra đây để buôn bán. Những ghe, thuyền từ TP HCM, Cà Mau, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ đều tới đây để mua hàng.

Ghe chở đầy dưa hấu
Ghe chở đầy dưa hấu
Một chiếc ghe chở đầy hoa vạn thọ
Một chiếc ghe chở đầy hoa vạn thọ

Ngày nay, do nhu cầu của người dân, chợ nổi không chỉ buôn bán trái cây hay những loại nông sản, mà còn cả những món ăn. Những xuồng nhỏ len lỏi giữa những thuyền trái cây, chủ yếu bán nước uống, điểm tâm sáng cho người đi chợ: bánh ướt, hủ tiếu, cháo lòng, bánh canh, bún giò, cà phê, trà đà… Khách du lịch tới đi sẽ có dịp trải nghiệm những phút giây thư thái giữa bốn bề sông nước, nhâm nhi tách cà phê.

Ghe bán nước giải khát tại chợ nổi Cái Bè
Ghe bán nước giải khát tại chợ nổi Cái Bè

Người thích khoảng lặng và yên bình nên tham quan chợ nổi vào buổi chiều, xem nét sinh hoạt của những con người lam lũ trên ghe thuyền, một trong những đặc trưng của Tây Nam Bộ. Buổi chiều, bạn nên đi khoảng từ 16h, lúc trời bớt nắng. Bạn sẽ có những phút giây ngắm hoàng hôn trên sông nước. Hoàng hôn cũng là lúc “phố nổi” lên đèn, mang chút thơ mộng và trầm buồn. Đây được xem là lúc đẹp nhất, lung linh nhất của vùng chợ nổi này.

Hoàng hôn chợ nổi Cái Bè
Hoàng hôn chợ nổi Cái Bè

Vào dịp tết Đoan Ngọ, chợ nổi Cái Bè càng đông vui và tấp nập hơn. Lễ hội tắm cồn, hay còn gọi là lễ hội tắm bùn đã làm nên nét riêng ở chợ nổi. Khoảng từ 13-16h, lúc nước ròng rã, những bãi cù lao nổi lên, những người ở nhiều cù lao lân cận đặc biệt là những người trong vùng, kéo đi tắm bùn. Hàng trăm ghe thuyền chạy xuôi ngược náo nhiệt cả khúc sông. Khách du lịch tới đây có thể thưởng thức ngay món óc gạo lúc vừa bắt lên, và món này trở thành một trong những món ăn độc đáo ở vùng này.

0/5 (0 Reviews)