Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam thăm và làm việc các HTX trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

(THTG) Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Tiền Giang, chiều 29/10, Đoàn công tác Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam do ông Đoàn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại HTX Chăn nuôi – thủy sản Gò Công và HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Bình Tây để nắm bắt tình hình, nhu cầu thực tế và điều kiện sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

vlcsnap-2018-10-30-08h21m13s492

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam làm việc tại HTX Chăn nuôi – thủy sản Gò Công… Ảnh: Việt Bình

HTX Chăn nuôi – thủy sản Gò Công được thành lập vào tháng 4/2007, hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gà an toàn theo chuỗi giá trị, với quy mô tổng đàn 120.000 con, với 2 dạng loại sản phẩm là gà lông và thịt gà tươi. Trung bình từ năm 2015 đến năm 2017, mỗi  năm HTX đạt doanh thu trên 3,3 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 40 thành viên với mức lương trung bình từ 8-10 triệu đồng/người/tháng. Để có được nguồn cung ổn định, HTX đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các công ty ở Tp. Hồ Chí Minh, siêu thị Big C Tp. Mỹ Tho Tiền Giang và 15 cửa hàng tiện ích tại Tp.Hồ Chí Minh và các nhà hàng cao cấp khác.

Tại HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Bình Tây, huyện Gò Công Tây. Đây là HTX hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh như: sản xuất, kinh doanh lúa giống; mua bán hàng hóa nông sản; cung cấp nước sinh hoạt; quản lý chợ và cho thuê nhà trọ tháng với 1.168 thành viên, doanh thu mỗi năm đạt trên 6 tỷ đồng. Hiện nay, HTX đã thực hiện liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong tiêu thụ, cung ứng các sản phẩm ra thị trường đối với các sản phẩm chủ lực là lúa giống; nuôi trồng nấm bào ngư; nước uống đóng chai…

vlcsnap-2018-10-30-08h25m01s513

…và HTX Nông nghiệp kinh doanh tổng hợp Bình Tây, huyện Gò Công Tây. Ảnh: Việt Bình

Tại buổi làm việc, 02 đơn vị HTX cũng có những kiến nghị đến Đoàn về việc thiếu nguồn nhân lực có trình độ tham gia quản lý HTX; chưa quy hoạch được đội ngũ kế thừa; sản phẩm an toàn còn ít; việc xây dựng mối liên kết 4 nhà chưa bền vững…

Đoàn đã ghi nhận các kiến nghị của các HTX và cho biết trong thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam sẽ triển khai hỗ trợ về vốn, đào tạo nhân lực và liên kết sản xuất tiêu thụ cho mô hình HTX ở Tiền Giang, đồng thời sẽ đẩy mạnh việc phát triển vốn tín dụng ưu đãi cho các HTX, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và kiểm toán.

Trọng Hiếu

Bởi THTG

0/5 (0 Reviews)