Chùa Bửu Lâm Cổ Tự Mỹ Tho – nét cổ kinh hơn 200 năm giữa thành phố

Chùa Bửu Lâm ở số 162 B đường Anh Giác, khu phố 17, phường 3, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Trước chùa có Nhiều cây sao cao vút, cổng tam quan vừa được xây lại với tấm biển đề tên chùa, trên có đáp hình hai con rồng cuốn chầu bánh xe pháp luân.

Lịch sử hình thành chùa Bửu Lâm

Chùa Bửu Lâm xưa do bà Nguyễn Thị Dạt đứng ra lo việc xây dựng từ năm 1802 và đã rước Hòa thượng Tiên Hiện pháp danh Từ Lâm dòng Lâm Tế chính tông qua trụ trì. Kể từ đó đến nay đã gần 200 năm, ngôi chùa hằn đã trải qua Nhiều lần trùng tu nhưng kiến trúc ban đầu vẫn không thay đổi mấy. Ngôi chánh điện nằm theo chiều ngang với lớp mái ngói âm dương trông không cao lắm, vẫn còn giữ được những nét cổ kính với lớp cửa bức bàn và những chấn song bằng gỗ dựng thay cho bức vách. Nhà Tổ ở phía sau, hai bên có Đông lang và Tây lang. Nhìn bề ngoài, chùa Bửu Lâm không đẹp bằng chùa Vĩnh Tràng, nhưng khi vào trong chánh điện mới thấy được ve tráng lệ với 5 bộ bao lam, 12 tấm hoành phi, 14 đôi câu đối, 3 đôi long trụ : tất cả đều được chạm khắc công phu, tô son thếp vàng rực rỡ.

Bàn thờ chính giữa được tôn trí tượng đức Di Đà bằng gỗ thếp vàng, phía trước là tượng đức Di Đà nhỏ bằng đồng và tượng đức Phật Thích Ca sơ sinh, ở hai bên tượng Di Đà là tượng Địa Tạng và Quan Âm. Ngoài ra chùa còn tôn trí các tượng Di Lặc, Thiện Hữu, Ác Hữu, Già Lam, Ngọc Hoàng, bộ Diêm Vương và bộ La Hán. Phía trên bàn thờ treo ba bức bao lam chạm trổ rất công phu ; dáng kê là bức: chạm hình Cửu Long và bức chạm hình mẫu đơn chim trĩ. Phía sau diện Phật có khám thờ các vị Tổ với Nhiều bài vị sơn son thép vàng.

Chùa Bửu Lâm Cổ Tự Mỹ Tho - nét cổ kinh hơn 200 năm giữa thành phố
Chùa Bửu Lâm Cổ Tự Mỹ Tho – nét cổ kinh hơn 200 năm giữa thành phố

Lối xuống nhà hậu tổ còn ba khuôn cửa bức bàn chạm trò thật tinh vi và được báo quan rất cẩn thận. Ở gian nhà To lại tôn trí bàn thờ Chuẩn Dê và khám thờ Tổ với Nhiều linh vị thếp vàng.

Phía sau chùa là khu bảo tháp các vị Tổ. Ngôi tháp cao nhất là của Tổ Từ Lâm Đại lão Hòa thượng, bên phải là tháp Tô Nhất Bổn Hòa thượng, phía Tây là tháp Tố Thiên Trường Hòa thượng và một ngôi tháp của Tổ Minh Giám Hòa thượng (trụ trì chùa Linh Phong).

Ngôi tổ đình Bửu Lâm đã trải qua 10 đời truyền thừa *. Chúng ta thấy trong vòng 13 năm mà thay đổi tới 6 vị trụ trì, nên ngôi chùa bị hư hỏng Nhiều vì không được trùng tu kịp thời. Tới khi Hòa thượng Huệ Thông từ chùa Linh Phong về trụ trì thì ngôi tổ đình mới được tu sửa lại như ngày nay.

Trong các vị Tổ đã trụ trì nơi đây phải kể đến Tổ Tiên Hiện thượng TỪ hạ LÂM và Tổ Như Lý tự Tâm Nguyên hiệu Thiên Trường là hai vị có công lao nhất.

Tổ Tiên Hiện là người đã xây dựng ngôi chùa Bửu Lâm và trùng tu ngôi chùa Sắc tứ Linh Thứu. Sau khi xây xong hai ngôi chùa nói trên, Hòa thượng về trụ trì chùa Sắc tự Linh Thứu cho đến năm 1830. Bấy giờ có chiếu chỉ của vua triệu Hòa thượng ra kinh đô dự lễ cầu an chúc thọ cho vua Minh Mạng. Từ kinh đô trở về, Hòa thượng cho đệ tử là ngài Minh Phước sang trụ trì chùa sắc tứ, còn ngài ở lại chùa Bu’u Lâm đến năm 1859 thi viên tịch, thọ 79 tuổi. Tấm bia tháp mộ của Tô có ghi : SẮC TỨ LINH THỨU, BỬU LÂM Tự thượng TỪ hạ LÂM ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG BỬU THÁP.

Chùa Bửu Lâm Cổ Tự Mỹ Tho - nét cổ kinh hơn 200 năm giữa thành phố
Bàn thờ Phật – Chùa Bửu Lâm Cổ Tự – Mỹ Tho, Tiền Giang

Rất tiếc chiếc gậy Tăng cang và Đao giới đã thất lạc, chùa chỉ còn giữ được bản văn Bộ điệp của Bộ Lễ cấp cho Hòa thượng mà thôi.

Tô Như Lý tự Tâm Nguyên, hiệu Thiên Trường là người đã cho trùng tu chùa Bửu Lâm bị hư hỏng sau tràn bão lớn năm Giáp Thìn (1904). Ngài là một cao tăng, rất giỏi Nho học nên đã được chư tăng để cử giữ chức Trưởng Giáo hội Tăng già Nam Việt. Ngài còn là Hội viên sáng lập của Hội Phật học Lưỡng Xuyên ở Trà Vinh.

Tổ đình Bửu Lâm đã đào tạo được những vị danh tăng như vậy nên uy tín của phái Lâm Tế dòng Bổn Nguyên càng được đề cao. Nhiều đệ tử của tổ đình này ra đi tập chùa khắp nơi trong tỉnh Tiền Giang để truyền bá đạo pháp.

0/5 (0 Reviews)