Đáng tiếc cho khu du lịch Thới Sơn 1 – Hoàng Kiều nổi tiếng 1 thời

Từng có một thời khu du lịch Thới Sơn 1, ở cù lao Thới Sơn, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, nổi đình đám với sự kiện ông Hoàng Kiều, nhà tỉ phú Việt kiều Mỹ, có ý định tổ chức cuộc thi sắc đẹp thế giới tại dải đất cù lao bé nhỏ này.

Sự kiến bắt đầu vào cuối năm 2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang phê duyệt qui hoạch chi tiết khu lịch Thới Sơn 1 với các công trình đạt chuẩn 5 sao: như khu nhà nghỉ với 100 nhà gỗ 1 tầng và 25 nhà gỗ cao cấp dành cho khách VIP. Khu Việt Nam thu nhỏ, khu nhà gỗ Huế, khu nhà hàng 800 chỗ và khu biểu diễn chung kết cuộc thi Hoa Hậu thế giới 2010. Tác động từ dự án này giá đất tại địa phương đã tăng nhanh. Vào thời điểm chuẩn bị xây cầu Rạch Miễu, một công đất 1000m2 được giải tỏa bồi thường có giá 70 triệu đồng nhưng khi ông Hoàng Kiều xúc tiến mua thêm đất quanh khu du lịch Thới Sơn 1, và gấp rút triển khai xây dựng các hạng mục công trình thì giá đất ở đây nóng lên từng ngày. Ngừơi đầu tiên bán đất với giá 430 triệu đồng 1 công đã rất vui mừng nhưng mấy hôm sau đã tiếc vì những người khác bán 1 công với giá 680 triệu đồng, 900 triệu đồng rồi 1,2 tỷ đồng. Cuối cùng, người kì kèo nhất đã bán được với giá kỷ lục là 1,5 tỷ đồng. Lúc bấy giờ có người rao bán đất với giá không thể tin nổi với 2,5 tỷ đồng 1 công đất vườn tạp.

Đáng tiếc cho khu du lịch Thới Sơn 1 - Hoàng Kiều nổi tiếng 1 thời
Đáng tiếc cho khu du lịch Thới Sơn 1 – Hoàng Kiều nổi tiếng 1 thời

Tiếp xúc với phóng viên Thanh Niên vào thời điểm đó, sẽ xây dựng khu du lịch Thới Sơn 1 như là 1 Việt Nam thu nhỏ, với nhưng mô hình đặc trưng cho mỗi vùng miền: như dải ruộng lúa bậc thang của vùng cao Sapa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc của Hà Nội, Sài Gòn có chợ Bến Thành, Nhà Thờ Đức Bà, và mô hình tòa nhà Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 64.000m2. Trong tòa nhà này có 22 phòng khách sạn, 5 nhà hàng có 5 Karaoke, night club, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em và có 2 sảnh chứa được 6.000 người. Các sảnh này sẽ là nơi hội họp tổ chức đám cưới cho cả khách ta và tây. Cố đô Huế thì có cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ và khu nhà cổ.

Phải thừa nhận, những ý tưởng và dự án của ông Hoàng Kiều rất độc đáo và hấp dẫn. Đáng tiếc là sau 1 thời gian tất bậc thi công các công trình chuẩn bị cho cuộc thi Hoa Hậu Thế Giới 2010, cuối tháng 1 năm 2010, ông Hoàng Kiều bất ngờ tuyên bố từ bỏ cuộc chơi và ông đã một đi không trở lại. Kết quả là nhiều công trình, hạng mục đã thi công xong, thì công sử dụng hết công năng gây lãng phí và ngày càng xuống cấp trầm trọng. Trong khu đó, nhiều công trình thi công dở dang, tốn tiền tỉ, đã bị hoang phế cùng mưa nắng theo thời gian.

Khu du lịch Thới Sơn 1 có 2 cổng, ngoài lối đi đường bộ còn có lối đón khách đi bằng tàu thuyền trên sông Tiền. Nhiều sông Tiền nhìn lên đã thấy những công trình qui mô dở dang với hàng trăm cột bê tông cao hơn 5m lòi những thanh sắt rỉ sét chỉa lên trời, dưới nền cát đã còn vung vãi, gạch thì đã rêu phong, cây cảnh hoang phế. Có lẽ vì ít được chăm sóc, sửa chữa. Đặc biệt là những công trình đã dựng cột, xây tường cao từ 4 – 5m nay bỏ dở nay nằm khuất trong những lùm chuối đìu hiu.  Gần đây có 3 công trình mới được xây dựng tại khu du lịch Thới Sơn 1 nhưng chẳng liên quan gì đến du lịch đó là 3 nhà nuôi yến.

Mời bạn bình luận về sự kiện này!

0/5 (0 Reviews)