Dịch tả lợn châu Phi bủa vây, Tiền Giang lập chốt kiểm dịch trên sông

Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng c-ảnh s-át giao thông đường thủy siết chặt việc vận chuyển heo tại các trạm tuần tra, kiểm soát dịch tả lợn châu Phi lây lan bằng đường sông.

Ngoài ra, ông Lê Văn Hưởng cũng yêu cầu các huyện nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Sở NN&PTNT xây dựng kịch bản xử lý khi xảy ra dịch bệnh; phối hợp với các sở, ngành liên quan để xây dựng mức giá thuê nhân công cho các đội xử lý khi xảy ra dịch…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn chỉ đạo c-án bộ một chốt kiểm tra siết chặt việc vận chuyển heo qua địa bàn.

Liên quan đến việc lập chốt đường thủy chống dịch tả lợn châu Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn cũng vừa đề nghị chính quyền 2 huyện Cái BèCai Lậy phải tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các tuyến đường bộ và đường sông trong việc ngăn ngừa heo bệnh chở vào địa bàn Tiền Giang, đặc biệt là các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp (2 địa phương đang có dịch tả lợn châu Phi),…

Các huyện này phải thành lập thêm các chốt kiểm dịch ở các tuyến đường giáp ranh với tỉnh Đồng Tháp; phối hợp với Phòng CSGT c-ông a-n Tiền Giang kiểm soát và xử lý nghiêm trường hợp chở heo bằng phương tiện thủy, không rõ nguồn gốc vào địa bàn Tiền Giang.

Với đặc thù là vùng sông nước, hệ thống sông ngòi chằng chịt, vì vậy ng-uy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi của các tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long rất cao. Sau tỉnh Hậu Giang, chỉ trong thời gi-an ngắn, đã có 6 tỉnh, thành của Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi.

Tiền Giang có ng-uy cơ xảy ra dịch rất cao vì là tỉnh cửa ngõ của vùng ĐBSCL. Trước tình hình trên, tỉnh đã lập chốt kiểm dịch trên các tuyến giao thông chính, ti.êu đ.ộc, khử trùng và ngăn chặn việc vận chuyển heo nhiễm bệnh vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh, ti.êu đ.ộc, khử trùng chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi.

Tuy nhiên, mới đây đã xảy ra một trường hợp nghi mắc dịch ở một đàn heo tại hộ ông Nguyễn Thành Chiến, ấp Mỹ Hiệp (xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, Tiền Giang). Đàn heo này có 20 con, hiện nhiều con heo đã chê’t.

c-án bộ th-ú y đang lấy mẫu huyết thanh đàn heo của ông Chiến để kiểm tra.

Ông Chiến cho biết, khoảng tuần trước vợ ông mua thịt heo từ huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) về nhà nấu ăn. “Có lẽ nguồn dịch lây lan từ đây”, ông Chiến thổ lộ.

Chi cục Chăn nuôi và th-ú y tỉnh Tiền Giang đã cho lấy mẫu kiểm tra đàn heo bị bệnh này. Bước đầu cho kết quả d-ương t-ính với dịch tả lợn châu Phi. Các mẫu test này đã được chuyển về Cơ quan th-ú y vùng 6 và đang chờ kết luận cuối cùng từ cơ quan này.

Theo Sở NN&PTNT, toàn tỉnh Tiền Giang hiện có khoảng 35.000 hộ chăn nuôi heo với hơn 560.000 con, trong đó, chăn nuôi hộ gia đình chiếm hơn 99%.

Nguồn;
http://danviet.vn/tin-nong-nghiep/dich-ta-lon-chau-phi-bua-vay-tien-giang-lap-chot-kiem-dich-tren-song-984874.html

theo Trần Cửu Long/Danviet.vn

0/5 (0 Reviews)