Điều phiền toái từ phong trào nuôi chim yến ở Mỹ Tho, Gò Công

Về TP.Mỹ Tho, TX.Gò Công hoặc các vùng nông thôn ven biển ở tỉnh Tiền Giang, đi đâu cũng nghe tiếng “chim” líu lo. Đó là tiếng “hót” phát ra từ máy để dẫn dụ chim yến vào làm tổ. Tiếng “chim hót” suốt ngày đêm chẳng những không làm vui tai mà còn gây bao phiền toái cho cộng đồng dân cư.

Chính quyền xã Long Bình (huyện Gò Công Tây) vừa hòa giải (không thành) một vụ khiếu nại hi hữu: Một người dân khiếu nại những người hàng xóm treo cờ làm chim yến không dám đến nhà ông làm tổ.

Ông Hạnh (người khiếu nại nói trên) đã đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo ngôi nhà thành nơi nuôi nhử chim yến. Bây giờ chim yến ít đến làm tổ (vì sợ lá cờ treo sát bên), ông Hạnh có nguy cơ phá sản. Trong khi đó, những người hàng xóm treo cờ đuổi chim thì cho rằng vì chim yến nhà ông Hạnh phóng uế, họ không thể hứng nước mưa để uống. Tiếng máy phát âm thanh dẫn dụ chim yến còn làm họ không thể nghỉ trưa.

Điều phiền toái từ phong trào nuôi chim yến ở Mỹ Tho, Gò Công
Một nhà nuôi chim yến ở TX.Gò Công. Ảnh: L.H

Chuyện phiền toái kể trên đi đâu cũng nghe nói, nhưng thường người ta cố chịu đựng, không kiện thưa, vì dân mình tâm niệm: “Bà con xa thua láng giềng gần”.

Chỉ trong mấy năm, phong trào nuôi chim yến đã phát triển rầm rộ ở TX.Gò Công và 2 huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây. Nhiều hộ ở TP.Mỹ Tho cũng đầu tư nuôi chim yến.

Để nuôi yến, người ta xây những ngôi nhà cao tầng kỳ dị: Không có cửa, chỉ có những lổ nhỏ dày đặc, trông như “pháo đài” với chi chít lổ châu mai. Dân Gò Công gọi vui đó là “pháo đài yến”. Chỉ riêng ở TX.Gò Công đã có trên 180 cơ sở nuôi chim yến, trở thành nơi có nhiều cơ sở nuôi chim yến nhất Việt Nam, nhiều hơn cả TPHCM.

Nhà nuôi chim yến thường cơi nới hoặc xây chung với nhà ở, xen lẫn trong khu dân cư. Phiền toái rõ nhất là môi trường sống chung quanh bị phương hại bởi chim yến phóng uế và tiếng “hót” dẫn dụ chim. Điều đó có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, nhất là các bệnh lây lan từ gia cầm.

Trước tình hình trên, tỉnh Tiền Giang dự định trong tháng 9.2012 sẽ quy hoạch lại vùng nuôi chim yến theo hướng di dời các cơ sở nuôi chim yến ra khỏi các khu dân cư tập trung, nội ô thành phố, thị xã, thị trấn,… Đây là việc làm cần thiết, tuy có hơi chậm!

0/5 (0 Reviews)