Đồng hương Mỹ Tho, trung học Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân hội ngộ Tân Niên

Đồng hương Mỹ Tho, trung học Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân hội ngộ Tân Niên

Sáng Thứ Bảy, 3 Tháng Ba, đồng hương Mỹ Tho và anh chị em cựu học sinh trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân đã có cuộc hội ngộ tân niên tại nhà hàng Majesty trên đường Edinger, thuộc thành phố Santa Ana.

Cuộc họp mặt với sự hiện diện của gần 200 người tham dự đã tạo nên một không khí thân mật vui tươi vì hầu như mọi người tham dự đều quen biết nhau cả.

Trong số khách mời có Giáo Sư Dương Minh Kính và một số thầy cô của Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân trước năm 1975. Nhiều chị em Trưng Vương và Gia Long cũng có mặt góp vui cùng các bạn Lê Ngọc Hân. Theo ban tổ chức cho biết, trong số khách tham dự còn có nhiều cựu quân nhân các cấp nữa.

Đồng hương Mỹ Tho, trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân hội ngộ Tân Niên
Ban tổ chức ngày họp mặt Mỹ Tho cùng cất tiếng hát chào cờ Mỹ-Việt khai mạc buổi hội ngộ đồng hương Mỹ Tho và Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân 2018 (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ông Đặng Kim Thu, hội trưởng Hội Đồng Hương Mỹ Tho vui vẻ cho biết: “Thường sau Tết số người tham dự không được đông như những lần hội ngộ toàn thế giới hàng năm. Năm nay chúng tôi sẽ có một buổi hội ngộ toàn thế giới vào Tháng Tám. Hội chúng tôi được thành lập từ gần 20 năm nay. Mỗi lần hội ngộ toàn thế giới thường thu hút được cả ngàn người tham dự, ít ra là cũng trên 500 bà con đến từ khắp nơi.”

Đồng hương Mỹ Tho, trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân hội ngộ Tân Niên
Ban tam ca Lê Ngọc Hân-Gia Long khai mạc chương trình văn nghệ trong buổi hội ngộ đồng hương Mỹ Tho và Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Được hỏi về sự tổ chức chung với Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân năm nay, ông Thu cũng cho biết: “Vào dịp đầu năm, chúng tôi thường tổ chức chung với nhau vì trước hết là để thắt chặt tình đoàn kết đồng hương Mỹ Tho, hai là vì sau Tết, ai nấy đều bận rộn cho một năm mới nên sự họp mặt cũng chỉ là bà con quanh vùng gần đây thôi.”

Vào lúc 11 giờ 30, cuộc họp mặt chính thức bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Việt-Mỹ và phút tưởng niệm đến tiền nhân và các anh hùng chiến sĩ đã vị quốc vong thân.

Tiếp đó, toàn ban tổ chức và hai đại diện của Đồng Hương Mỹ Tho và trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân cùng bước lên sân khấu vui mừng chúc Tết đồng hương tham dự.

Hội trưởng Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, bà Huỳnh Hường, ngỏ lời: “Mỗi năm chúng ta lại có dịp gặp lại nhau, chuyển đến cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Đây cũng là dịp để chúng ta thể hiện tấm tình với các thầy cô đã từng dạy dỗ chỉ bảo chúng ta. Nên nhân dịp đầu năm xin được chúc mừng thầy cô cùng đồng hương và các bạn một năm mới vui tươi tốt đẹp, hạnh phúc chan hòa.”

Những lời chúc Tân Niên của ban tổ chức đã làm không khí thêm thân ái. Nhiều bàn tiệc, khách tham dự đã tự động rót nước nâng ly chúc nhau thật rôm rả. Trong khi đó chương trình văn nghệ được khởi diễn ngay với ba giọng ca, một của Lê Ngọc Hân Hoàng Mai và hai của Gia Long là Thu Nga và Phương Lan. Cả ba tiếng hát cùng hòa điệu trong một khúc nhạc Xuân tưng bừng rộn rã.

Chương trình văn nghệ được tiếp diễn với những khúc nhạc Xuân của những năm miền Nam còn trong thời tự do, nhân ái nên những khúc nhạc được sáng tác cũng thấm được tình tự con người để nó đã vượt được thời gian và vượt cả được chế độ, một chế độ chỉ muốn hủy diệt nền văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đồng hương Mỹ Tho, trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân hội ngộ Tân Niên
Thế hệ thứ hai người Việt di tản Mỹ Tho đóng góp niềm vui trong buổi họp mặt đồng hương Mỹ Tho và Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân 2018. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trong số những ca sĩ “cây nhà lá vườn” và thân hữu có một bạn trẻ, cô Kim Trang, con dâu của Giáo Sư Dương Minh Kính, đã trình diễn hai ca khúc xuân vui tươi là “Mưa Hồng” và “Xuân Yêu Thương.” Nói với báo Người Việt về tình cảm của mình với Mỹ Tho và trường Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, Kim Trang kể: “Cháu là con dâu của một Giáo Sư Nguyễn Đình Chiểu Lê Ngọc Hân, cháu cũng là con một gia đình mà ba má đều là học sinh của Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân, cháu sinh ở Sài Gòn, lớn lên ở Mỹ nhưng lại thường được nghe kể từ tứ thân phụ mẫu về quê hương Mỹ Tho, về ngôi trường mà ba má cháu có biết bao nhiêu kỷ niệm, nên nó đã tạo nên tình cảm yêu thương Mỹ Tho có ngôi trường Nguyễn Đình Chiểu Lê Ngọc Hân của ba má cháu. Vì thế cháu đã không thiếu trong bất cứ một cuộc họp mặt nào để đóng góp thêm vui cho chương trình họp mặt.”

Trung học Nguyễn Đình Chiểu là một trong những ngôi trường được xây dựng lâu đời nhất tại miền Nam. Lúc đầu có tên là College de Mỹ Tho, sau đổi là College Le Myre de Vilers. Khi Pháp trao trả độc lập cho Việt Nam trường có tên Việt là Nguyễn Đình Chiểu, học sinh gồm cả nam nữ. Đến thời đệ I Cộng Hòa, trường mở thêm chi nhánh cho nữ sinh và lấy tên là nữ trung học Mỹ Tho, và sau được đổi là Lê Ngọc Hân. Khi Cộng Sản chiếm trọn miền Nam thì nữ trung học Lê Ngọc Hân không còn nữa.

Theo ông Hội Trưởng Đặng Kim Thu thì học sinh Nguyễn Đình Chiểu đã có nhiều người nổi tiếng, cả ở bên này lẫn bên kia như ở miền Nam thì có nhà văn Hồ Biểu Chánh, Cố Tổng Thống Trần Văn Hương, các cựu bộ trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục Nguyễn Hữu Thế, Nguyễn Thanh Giung, Nguyễn Văn Trường, Tướng Ngô Quang Trưởng, nhà thơ Phạm Công Thiện, nghệ sĩ Trần Văn Trạch…

Quý độc giả muốn liên lạc với hội đồng hương Mỹ Tho hay trung học Nguyễn Đình Chiểu-Lê Ngọc Hân xin gọi (714) 360-5946, (714) 878-3539. (Nguyên Huy)