Giá vú sữa Lò Rèn – Tiền Giang xuất khẩu sang Mỹ cao gấp 3 lần

Hiện các nhà vườn ở vùng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) đang rất phấn chấn tập trung chăm sóc vườn cây nhằm kịp vụ thu hoạch trái mùa theo đơn đặt hàng xuất khẩu.

Trao đổi với báo, ông Huỳnh Văn Thọ ở ấp Nam, xã Long Hưng, vui vẻ khoe: “Dự kiến đến giữa tháng 12 âm lịch gia đình tôi thu hoạch đợt trái vú sữa đầu tiên trong mùa tết năm nay. Để trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, bà con chúng tôi phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình canh tác, đặc biệt là hạn chế phun các loại thuốc mà phía Hoa Kỳ đã cảnh báo. Hơn nữa mình phải tiến hành bao trái, cách ly thuốc BVTV theo đúng quy định mới thu hoạch”.

Đặc sản vú sữa Lò Rèn nổi tiếng của Tiền Giang (Ảnh: Internet)
Đặc sản vú sữa Lò Rèn nổi tiếng của Tiền Giang (Ảnh: Internet)

Gia đình ông Thọ trồng vú sữa Lò Rèn đã 6 năm, với diện tích 0,4ha (gần 50 gốc), bình quân mỗi cây cho thu 100kg trái. Dự kiến đợt trái vú sữa đầu tiên trong năm nay sẽ thu được khoảng 5 tấn., đây được xem là một trong những vườn kiểu mẫu chuyên canh cây vú sữa đẹp nhất trong xã, hiện vườn đang thời kỳ cho sai trái.

Ông cho biết: “Trước đây, bà con chỉ quen canh tác theo kiểu truyền thống, rất đơn giản, nhiều khi làm biếng chẳng tỉa cành tạo tán, cũng không hề bao trái. Còn bây giờ để có trái vú sữa ngon, đẹp, chất lượng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu gia đình tôi phải đầu tư công chăm sóc tăng gấp nhiều lần. Bù lại trái vú sữa được công ty ký hợp đồng thu mua với giá cao, bà con đang rất vui”.

Tương tự, cùng ở ấp Nam, vườn vú sữa 0,2ha của gia đình ông Đặng Hoàng Thọ cũng nằm trong số vườn đầu tiên được doanh nghiệp chọn ký hợp đồng. Khoảng hơn 1 tuần nữa sẽ thu hoạch đợt trái đầu tiên trong vụ tết này, dự kiến được 2 tấn trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, công ty Cát Tường ký hợp đồng thu mua với giá 28.000 đồng/kg. Trong khi cùng thời điểm này năm trước, bà con thu hoạch vú sữa đem ra chợ bán chỉ được giá khoảng 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Trái vú sữa được chăm sóc nghiêm ngặt, đúng tiêu chuẩn….Ảnh: Minh Trí

Anh Nguyễn Mạnh Tân, cán bộ kỹ thuật (Cty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường – Tiền Giang) cho biết: “Lô hàng vú sữa đầu tiên vừa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã được tuyển chọn từ 56ha vườn cây vú sữa chất lượng cao của nông dân các xã Long Hưng, Bàn Long, Hữu Đạo, Phú Phong, huyện Châu Thành. Đang vào cao điểm cuối năm nên công ty hỗ trợ cả nhân công bao trái và thu hoạch cho bà con”.

Theo anh Tân, công ty ký hợp đồng thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường nội địa từ 2 – 3 lần. Ngoài ra, nhà vườn còn được đầu tư phân bón, vật dụng bao trái và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn GAP.

Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Cty Cát Tường cho biết: “Sau lô hàng vú sữa đầu tiên, đến nay công ty đã xuất thêm được khoảng 20 container vú sữa qua thị trường Hoa Kỳ theo đơn hàng đã ký kết. Đồng thời, từ vùng trồng, nơi đóng gói, khu chiếu xạ đều đã được đầu tư bài bản và sẵn sàng phục vụ cho chiến lược xuất khẩu bền vững”.

Theo báo, sau lô trái vú sữa đầu tiên xuất sang thị trường Mỹ thành công, tỉnh Tiền Giang vừa tiếp tục định vị và được Tùy viên nông nghiệp cao cấp – Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam khảo sát, cấp mã vùng mở rộng diện tích trồng vú sữa nguyên liệu từ 43 ha ban đầu lên hơn 70 ha.

Trong đợt cấp mã vùng mở rộng diện tích sản xuất vú sữa nguyên liệu lần này, có hơn 200 hộ dân ở các xã Mỹ Lương (huyện Cái Bè); xã Mỹ Long (huyện Cai Lậy) và các xã Hữu Đạo, Bàn Long, Phú Phong, Long Hưng (huyện Châu Thành) tham gia liên kết với 3 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sản xuất trái vú sữa đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo đó, 100% trái vú sữa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ phải được bao trái; trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất CARBENDAZIM.

Ông Võ Văn Men, Chi cục phó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang cho biết, Chi cục sẽ phối hợp với Phòng NN&PTNT các huyện Châu Thành, Cai LậyCái Bè tập huấn, hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật sản xuất trái vú sữa đạt chuẩn.

“Phía Mỹ rất quan tâm đến sản phẩm sạch nên chi cục phải hướng dẫn cho nông dân sản xuất vũ sữa theo tiêu chuẩn, sử dụng các thuốc sinh học phòng trị sâu bệnh đúng cách để thuốc sinh học phân hủy rất nhanh và hiệu quả rất cao đối với dịch hại. Chị cục đặc biệt hướng dẫn bà con bao trái giảm thiểu việc sử dụng thuốc sinh học”, ông Men cho biết.

Giám đốc Sở NN-PTNT Cao Văn Hóa phấn khởi: “Về 2 tấn trái vú sữa đầu tiên vừa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã chuyển đến nơi an toàn và phía đối tác đã phân phối xong, được khách hàng Hoa Kỳ đánh giá cao về chất lượng. Thông tin này càng khiến các nhà vườn trồng vú sữa trong tỉnh thêm tự tin và phấn khởi khi bước vào vụ tết”.

0/5 (0 Reviews)