Gió chướng thổi mạnh gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất tại Tiền Giang

Những ngày gần đây, gió chướng từ biển thổi mạnh, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất và lưu thông của người dân ven biển tỉnh Tiền Giang.

Do gió chướng mạnh nên Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ xanh DP phải giảm 1 chuyến tàu cao tốc từ Mỹ Tho-Vũng Tàu để đảm bảo an toàn cho du khách.

Gió chướng thổi mạnh gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất tại Tiền Giang
Gió chướng thổi mạnh làm cho đất, rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Ảnh Nhật Trường

Gió chướng, tạo sóng to đã làm nhiều khu vực ven bãi biển Tân Thành và hệ thống đất, rừng phòng hộ ven đê biển Gò Công, khu vực cù lao Tân Phú Đông bị sạt lở nghiêm trọng. Gió chướng thổi mạnh đẩy nước mặn từ biển xâm nhập vào sông Cửa Tiểu, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 30 km, với độ mặn đo được 2 phần ngàn.

Để chủ động ứng phó với hạn mặn, Công ty Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Tiền Giang đã đóng kín các cống đập ở cù lao Tân Phú Đông, vận hành hết công sức hệ thống cống lấy nước vùng dự án ngọt hóa Gò Công và dự án kênh Bảo Định.

Gió chướng thổi mạnh gây khó khăn cho sinh hoạt, sản xuất tại Tiền Giang
Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng, Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đang tập trung cho công tác ứng phó với hạn mặn; trong đó tăng cường trữ nước ngọt phục vụ sản xuất: “Đối với công ty khai thác các công trình thủy lợi đã thông báo lịch vận hành công trình; cung cấp nước để nhân dân chủ động bố trí thời vụ. Công ty còn tích cực quan trắc để vận hành lấy nước tối đa trong điều kiện cho phép để đáp ứng nhu cầu nước hiện nay.

Những diện tích có khả năng bị mặn, thiếu nước thì nên cắt vụ hoặc chuyển sang cây trồng khác ngắn ngày, sử dụng ít nước. Đối với bà con vùng ngọt hóa Gò Công cũng nên giữ gìn vệ sinh nguồn nước, không xả chất thái gây ô nhiễm nguồn nước”./.

0/5 (0 Reviews)