Hội nghị phát triển Kinh tế – Đô thị 3 vùng các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang

Chiều 04/10, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức sơ kết tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Tỉnh ủy Tiền Giang về phát triển kinh tế – đô thị 3 vùng tỉnh Tiền Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 tại vùng phía Đông của tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Nghĩa – Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện, thị phía Đông của tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2018-10-05-09h07m37s013

Quang cảnh hội nghị phát triển Kinh tế – Đô thị 3 vùng các huyện phía Đông tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Long

Theo đánh giá chung, sau hơn 01 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Tiền giang tại vùng phía Đông gồm các huyện: Gò Công Tây, Gò Công Đông, Tân Phú Đông, TX. Gò Công, các địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm thúc đẩy sự liên kết và phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đặc biệt, các địa phương đã thực hiện tốt Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng các huyện phía Đông, tỉnh Tiền Giang đến năm 2025”. Từ khi triển khai đề án đến nay đã có 16.827,8 hecta cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng cụ thể: năm 2016 là gần 9.000 hecta; năm 2017 là khoảng 7.800 hecta, 6 tháng đầu năm 2018 là 38,8 hecta.

vlcsnap-2018-10-05-09h04m25s830

vlcsnap-2018-10-05-09h20m07s906

Các đại biểu dự hội nghị phát biểu những vấn đề cụ thể thúc đẩy kinh tế phía Đông. Ảnh: Lê Long

Về phát triển công nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, các địa phương đã tập trung phối hợp với các tổ công tác của tỉnh làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để chuyển giao Khu công nghiệp Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp về tỉnh Tiền Giang quản lý; đồng thời xem xét tổ chức, lựa chọn nhà đầu tư và kế hoạch thu hút đầu tư vào khu công nghiệp. Đối với các lĩnh vực như phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị, đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực cũng được các địa phương tập trung đầu tư và đạt nhiều kết quả.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung triển khai một số công việc cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội phía Đông phát triển, trong đó vấn đề xây dựng thương hiệu, phát triển khu – cụm công nghiệp, đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển dịch vụ – du lịch vùng, sản phẩm chủ lực mang tính đặc thù của vùng, trách nhiệm của địa phương trong liên kết vùng, vấn đề kêu gọi đầu tư… được nhiều đại biểu quan tâm.

vlcsnap-2018-10-05-09h04m59s872

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lê Long

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy tại vùng phía Đông của tỉnh, đồng thời  ghi nhận những ý kiến đóng góp, những giải pháp, những đề xuất, cũng như những phần việc mà các sở ngành, địa phương nêu lên tại hội nghị. Ông đề nghị các sở ngành, địa phương cần quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án “Cắt vụ, chuyển đổi mùa vụ và cơ cấu cây trồng các huyện phía Đông, tỉnh Tiền Giang đến năm 2025” một cách xuyên suốt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền giang cũng lưu ý các địa phương cần quản lý, kiểm soát việc xây dựng nhà nuôi chim yến trên đất lúa hiện nay, vấn đề phát triển cây thanh long; việc củng cố, phát triển mô hình hợp tác xã; cố gắng đưa sản phẩm địa phương vào các siêu thị lớn như gà ta, mãng cầu, rau sạch; công tác xây dựng nông thôn mới; phát triển đô thị…

Thùy Trang

Bởi THTG

0/5 (0 Reviews)