Khu du lịch Trại rắn đồng tâm – Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Tiền Giang

Trại rắn Đồng Tâm là một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam với hơn 400 chủng loài và được xem như một bảo tàng về rắn đầu tiên ở Việt Nam, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.  Trại rắn Đồng Tâm còn gọi là xí nghiệp dược phẩm Quân khu 9, nằm ở bên bờ sông Tiền, có diện tích khoảng 30 ha, không gian xanh mát thoáng đãng thu hút rất nhiều du khách.

Trại rắn Đồng Tâm được thành lập vào ngày 27/10/1979 trên một khu đất vốn là căn cứ của quân đội Mỹ trước kia. Mục tiêu thành lập trại rắn Đồng Tâm là để nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, bảo tồn những loại rắn quý. Ngoài ra là nuôi trồng những cây con làm thuốc, chế biến thuốc y dược dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ và nhân dân trong vùng. Trại rắn Đồng Tâm đã trở thành một trung tâm khoa học và có nhiều cống hiến trong vấn đề trị bệnh cho nhân dân. Năm 1989, Nhà Nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trại rắn Đồng Tâm.

Khu du lịch Trại rắn Đồng Tâm - Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Tiền Giang
Khu du lịch Trại rắn Đồng Tâm – Top 10 điểm tới hấp dẫn nhất Tiền Giang

Tổng diện tích trại rắn Đồng Tâm hiện lên tới 12ha gồm khu vực nuôi những loài rắn quý như rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang đất, rắn lục dồ, rắn hổ mè và nhiều loại rắn khác. Cạnh bên khu nuôi rắn là những khu trồng dược liệu, bệnh viện điều trị rắn cắn, phòng nghiên cứu, khu bảo tồn động vật, bảo tàng rắn… Dành một ngày để khám phá trại rắn Đồng Tâm sẽ không uổng phí công sức của quý khách.

Khám phá trại rắn Đồng Tâm, khách du lịch được trải nghiệm nhiều điều mới lạ không nơi nào có được. Hiện trại rắn Đồng Tâm có tới hàng ngàn cá thể rắn cho khách du lịch chiêm ngưỡng. Nơi đây quy tụ đủ loại từ rắn hổ mèo, rắn hổ đất trông rất dữ tợn được chăm sóc chu đáo trong những “căn nhà” kiên cố, đến hàng ngàn chú rắn lục màu xanh lá cây với thân hình dài ngoằng, nhỏ xíu tưởng như rất hiền lành nhưng lại là một trong những loài cực độc.

Trại rắn Đồng Tâm được chia thành 3 khu vực nuôi chứa những động vật bò sát. Theo chân người hướng dẫn viên, khách du lịch lạc bước vào một thế giới mới mẻ gây tò mò về những con vật được cho là rùng rợn, nguy hiểm.

Trước hết là khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước, bốn bề xây tường cao ngang ngực người lớn, có một cửa ra vào. Bên trong, đáy hồ sâu khoảng 30 – 40cm, xăm xắp nước. Giữa hồ là tiểu đảo, cỏ mọc um tùm, là nơi trú ẩn của cóc, nhái, ễnh ương… đây là nguồn thức ăn cho rắn.

Tiểu đảo có mấy chòm cây xanh cao ngang tường hồ. Trên chòm lá là những con rắn bò nhung nhúc. Thoạt nhìn ai cũng cảm thấy lo sợ lẫn chút hoang mang bởi chỉ đứng cách những chú rắn không xa. Nhưng bạn đừng lo bỡi những chuyên gia đã tính toán mọi thứ chu đáo để rắn không thể phóng khỏi những tàn cây, vượt qua tường”.

Với cây sắt dài, một đầu có móc, người hướng dẫn viên nhẹ nhàng móc một chú rắn đưa về phía khách du lịch để giới thiệu đặc tính sinh trưởng cùng những hoạt động tương thích của nó… Thật thích thú, vì sẽ không có bao nhiêu cơ hội bạn tới gần với loại bò sát được cho là khá nguy hiểm này.

Khu du lịch Trại rắn Đồng Tâm - Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Tiền Giang
Khu du lịch Trại rắn Đồng Tâm – Top 10 điểm tới hấp dẫn nhất Tiền Giang

Tuần tự đi qua những chuồng hồ, khách du lịch dần hiểu sâu về thế giới loài rắn nào là rắn lục, rắn gáo, rắn nước, rắn ri voi, rắn ri cá… đây là những loại rắn hiền, không có độc.

Rời khu nuôi chứa rắn này là khu nuôi rắn độc, như rắn hổ ngựa, rắn hổ cạp nong, rắn hổ mái gầm… Đặc biệt là rắn hổ mang chúa, một loại rắn cực độc, được xếp bậc “E” trong Sách Đỏ Việt Nam. Chúng được nuôi trong những chiếc chuồng riêng biệt.

Để nuôi được loài rắn dữ này là cả một kỳ công và đầy nguy hiểm. Người nuôi rắn độc lúc mở cửa chuồng phải rất chu đáo, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài, hoặc cắn người. Chăm sóc rắn chẳng khác nào chăm sóc một đứa bé, người nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp phát hiện con nào có dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.

Không chỉ nổi tiếng là một trung tâm nghiên cứu khoa học, Trại rắn Đồng Tâm còn có một khoa chuyên cấp cứu và điều trị rắn độc cắn. Có thể nói từ lúc thành lập tới nay,Trại rắn Đồng Tâm được xem là nơi “cải tử hoàn sinh” cho hàng chục ngàn người. Nếu tới đúng dịp, khách du lịch còn có thể tận mắt quan sát những chuyên gia lấy nọc để sản xuất thuốc hoặc xem rắn sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Trại rắn Đồng Tâm còn có nhà bảo tồn, nơi trưng bày hơn 50 tiêu bản của những loài rắn quý hiếm. Đặc thù, tới tham quan trại rắn Đồng Tâm, khách du lịch còn có dịp chụp ảnh với một vài chú trăn “khủng” quấn quanh người. Thêm nữa, tới với Trại rắn Đồng Tâm, khách du lịch cũng có thể mua những loại rượu rắn quý cùng thuốc rắn, mỡ trăn về làm quà cho người thân, bạn bè.

0/5 (0 Reviews)