Làng hoa Mỹ Tho Tiền Giang tất bật đón Tết Mậu Tuất 2018

Hiện nay, hầu hết các loại hoa Tết trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nói chung, làng hoa Mỹ Tho, huyện Mỹ Tho nói riêng đang được người dân tích cực chăm sóc, với hy vọng sẽ có một mùa hoa Tết trúng mùa, được giá.

Năm nay, dự kiến làng hoa Mỹ Tho sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 1 triệu giỏ hoa tươi, với các chủng loại hoa, như: Vạn thọ, Cúc Mâm xôi, Mồng gà, Vàng hòe, Cúc Hà Lan, Cát tường, Đồng tiền… trong đó, nhiều nhất là Cúc Hà Lan và Vạn thọ, đáp ứng nhu cầu phục vụ hoa tươi ngày Tết của người dân trong tỉnh Tiền Giang và các tỉnh lân cận.

Tại các vùng chuyên canh hoa, hộ trồng ít cũng khoảng 1.000 giỏ, trồng nhiều thì khoảng 5.000 giỏ, chủ yếu để tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán. Riêng Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng xã Mỹ Phong có đến 180 hộ tham gia, trồng trên 800.000 giỏ hoa các loại. Trong những ngày đầu xuống giống, mưa lớn kéo dài, nhiều chủng loại hoa bị hư, tuy nhiên, nông dân đã tiến hành trồng thay thế các loại hoa khác cho kịp vụ Tết.

Làng hoa Mỹ Tho Tiền Giang tất bật đón Tết Mậu Tuất 2018
Làng hoa Mỹ Tho Tiền Giang tất bật đón Tết Mậu Tuất 2018

Ông Trương Văn Nhung, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa kiểng Mỹ Phong cho biết: “Lúc đầu xuống giống, mưa lớn kéo dài nhiều loại hoa của bà con chậm phát triển. Tuy nhiên, đến nay thời tiết tương đối ổn định, hoa phát triển khá tốt. Nếu thời tiết ổn định như hiện tại thì từ đây đến Tết bà con trồng hoa sẽ an tâm hơn, hứa hẹn một vụ hoa Tết thắng lợi”.

Nhiều người trồng hoa có kinh nghiệm ở làng hoa Mỹ Tho cho biết, khoảng đầu tháng 6 âm lịch, nông dân bắt đầu làm đất, trộn tro, phân và xuống giống Cúc Mâm xôi; rằm tháng 8 âm lịch bắt đầu trồng Cúc Hà Lan, khoảng tháng 9 thì trồng Cúc Vàng hòe. Các loại hoa còn lại trồng đầu tháng 10 âm lịch. Từ lúc này, người trồng hoa thường xuyên có mặt ở vườn để tưới nước 2 lần/ngày, phun thuốc kích thích sinh trưởng. Khi cây cao khoảng 40cm thì cắm nẹp tre để giữ thân cúc thẳng và vững. Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, hoa chậm phát triển, giá cả vật tư, công chăm sóc tăng từ 10 đến 15% so với mọi năm, chính vì thế, giá hoa cao hơn mọi năm khoảng 5.000 – 10.000 đồng/giỏ thì người trồng hoa mới có lãi.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhiên, xã Mỹ Phong, TP. Mỹ Tho cho biết: “Năm nay, gia đình trồng hơn 2.000 giỏi hoa các loại. Hiện tại, chúng tôi đang tích cực chăm sóc để hoa phát triển tốt, không bị nở sớm hoặc trễ vụ. Vật tư và giá thuê nhân công đều tăng cao hơn so với mọi năm, chính vì thế, giá hoa nếu có nhích lên thì bà con trồng hoa mới có lãi”.

Mong muốn của người trồng hoa TP. Mỹ Tho vẫn là thời tiết thuận lợi, giá cả ổn định để bà con có một mùa hoa Tết như ý. Ông Trần Văn Thái, xã Mỹ Phong (TP. Mỹ Tho) cho biết: “Năm nào, bà con trồng hoa cũng phải “chiến đấu” với thời tiết nhưng với kinh nghiệm tích lũy qua từng năm thì bà con vẫn xử lý tốt, khoảng 90 – 95% hoa nở đúng vào dịp Tết và vui hơn khi thấy từng giỏ hoa mình trồng được khoe sắc, cùng gia đình đón một cái Tết vui tươi, trọn vẹn”.

0/5 (0 Reviews)