Làng tủ thờ Gò Công nhộn nhịp trước Tết Nguyên đán

Những ngày này, không khí ở làng tủ thờ thuộc xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông, Tiền Giang đã rộn ràng và huyên náo hơn bao giờ hết. Những nghệ nhân đang tất bật bên các công đoạn để kịp cho lô hàng mới, đi từ ngoài vào âm thanh của tiếng xẻ gỗ, chạm khắc đã vang lên réo rắt như để báo hiệu một cái tết no đủ lại về.

Nghệ nhân chạm trổ các đường nét trên chiếc tủ thờ.

Làng đóng tủ thờ đã có mặt ở nhiều nơi nhưng sản phẩm mang thương hiệu Gò Công vẫn được nhiều người lựa chọn bởi không chỉ đẹp về mẫu mã, xứng tầm về chất lượng mà đằng sau những chiếc tủ còn thể hiện sự khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân, những người giữ lửa cho làng nghề truyền thống của quê hương. Các hộ dân ở đây làm tất bật quanh năm nhưng cao điểm vẫn từ tháng 10 đến tháng 1 âm lịch, đây được coi là thời điểm vàng của cái nghề “không dầm mưa dãi nắng”.

Chập chững vào nghề từ những năm sau giải phóng, tính đến thời điểm hiện tại chú Lê Tấn Phương đã có 45 năm trong nghề, chú là thế hệ thứ 3 trong gia đình tiếp nối truyền thống của ông cha. “Làm nghề này vất vả nhưng gắng làm thì thu nhập cũng ổn định. Mình chủ yếu lấy công làm lời, đủ ăn, đủ sống chứ làm giàu thì cũng khó lắm”, chú Phương nói trong tiếng thở dài.

Gia đình chú có 7 người làm, trung bình khoảng một tháng 1 người đóng được 1 chiếc tủ, giá tủ tùy vào mẫu mã và số lượng trụ mà khách hàng đặt. Thông thường tủ 3 trụ sẽ có giá 15 triệu, số lượng trụ càng nhiều thì giá lại càng cao, có những tủ dao động đến hàng trăm triệu đồng. Vào những tháng tết thì các xưởng đều phải tăng thời gian làm việc để đáp ứng kịp thời số lượng hàng phục vụ tết, ngày thường thu nhập khoảng 150.000 – 200.000 đồng còn tết được khoảng 250.000 – 300.000 đồng/ngày.

Anh Lê Văn Huân, một nghệ nhân thâm niên trong nghề cho biết trung bình một ngày anh làm 8 tiếng thì một tháng thu nhập khoảng 8 triệu đồng, còn những tháng tết làm từ 7 giờ sáng tăng ca đến 9 giờ tối thì được hơn 10 triệu đồng. Nhờ vào nghề đóng tủ thờ mà cuộc sống gia đình anh đã ổn định hơn, có thêm đồng ra đồng vào để lo cho hai con học hành.

Anh Huân cho biết thêm hiện tại trong vùng có khoảng 200 hộ đang theo nghề đóng tủ thờ, do tính chất công việc nên các xưởng đều tuyển nam nhiều hơn nữ vì các công đoạn khá cực và đòi hỏi phải có sức khỏe tốt để làm, thông thường nữ chỉ làm những công việc nhẹ nhàng như lau chùi hay quét sơn còn nam đảm nhiệm các công việc chính như: quỳ, cưa, tộ, tiện… Khác với những nơi khác, mỗi hộ đóng tủ thờ trong xóm ông Non đều xây dựng những nhãn hiệu riêng, điều này không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh làng nghề truyền thống của Thị xã Gò Công đến với bạn bè trong và ngoài nước mà còn giúp giải quyết được công ăn việc làm cho nhiều lao động trong vùng.

Dù mới 24 tuổi nhưng Nguyễn Quốc Cường đã có 9 năm theo nghề. Khi được hỏi tại sao không làm ở các công ty hay khu công nghiệp thì Cường vui vẻ trả lời: “Quê mình có nghề thì cứ bám lấy mà sống đã”.

Các nghệ nhân chăm chú bên từng công đoạn.

Cũng giống các nghệ nhân lâu năm trong làng, theo hình thức cha truyền con nối, gia đình chị Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã có 4 thế hệ theo nghề đóng tủ thờ. Chị cho biết những tháng bình thường, 7 nhân công làm được khoảng 8 – 10 tủ còn tháng tết thì được khoảng 15 tủ. Trừ chi phí mỗi tháng chị thu về 5 đến 6 triệu tiền lời còn thời điểm tết thì hơn 10 triệu đồng/tháng. Xưởng của chị chủ yếu đóng các loại tủ từ 9 – 27 trụ, giá dao động từ 15 – 200 triệu đồng/tủ. Do có nhiều bạn hàng nên cơ sở của chị Hạnh làm đến 28 tết, mặt hàng của gia đình chị thường đóng bằng những loại gỗ cẩm se, lai, hương và xuất ra các tỉnh lân cận như: Long An, Đồng Tháp…

“Nghề nào cũng là nghề nếu mình chăm chỉ thì nghề sẽ không phụ mình, nghề đóng tủ thờ dù cực nhưng được cái thoải mái, khỏe thì làm nhiều, mệt thì nghỉ không áp đặt thời gian hay doanh số. Mình làm chủ yếu để giữ cái gốc truyền thống của quê hương”, chị Hạnh cho hay.

Không chỉ dừng lại ở những xưởng nhỏ lẽ mà hiện nay nhiều hộ gia đình đã phát triển nghề đóng tủ thờ và xây dựng thành những thương hiệu lớn. Có thể kể đến cơ sở Ba Đức với 9 chi nhánh lớn và nhiều cơ sở nhỏ trong vùng. Bên cạnh tủ thờ nhằm đáp ứng thị hiếu của khách hàng, nhiều mặt hàng như bàn ghế, lư hương với các thiết kế độc đáo, mẫu mã đa dạng cũng đã ra đời.

KIM SÁNG / thegioitiepthi.vn

0/5 (0 Reviews)