Mỹ Tho và nhiều đô thị miền Tây tiếp tục chịu ngập nặng trong vài ngày tới

Liệu trong vài ngày tới các thành phố Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Mỹ Tho, Tân An… sẽ lại ngập khủng trong đợt triều cường giữa tháng 10?

Đợt triều cường cuối tháng 9 đầu, tháng 10 vừa qua gây ngập “lịch sử” TP.Cần Thơ và nhiều đô thị miền Tây. Thế nhưng, thông thường “con nước” (cách người miền Tây gọi triều cường theo âm lịch) rằm và 30 tháng 9 âm lịch (khoảng giữa và cuối tháng 10 dương lịch) mới là thời điểm ngập lũ nặng nhất hàng năm ở miền Tây.

Miền Tây bị ngập “lịch sử” trong đợt triều cường vừa qua. Ảnh: H.Thơ

Theo kỹ sư thủy văn Nguyễn Thị Duyên (Đài Khí tượng – Thủy văn Long An), các dự báo đều cho rằng trong “con nước” rằm tháng 9 sắp tới (đợt triều cường trong khoảng từ 13 đến 16.10), các đô thị miền Tây như TP.Cần Thơ, TP.Vĩnh Long, TP.Bến Tre, TP.Mỹ Tho, TP.Tân An,… tiếp tục chịu ngập nặng, nhưng không ngập “khủng” bằng đợt triều cường đã qua.

Nguyên nhân do đỉnh lũ đã không còn, những ngày qua lượng mưa trên toàn vùng không nhiều, “con nước” rằm cũng thấp hơn “con nước” 30…

Cụ thể, mức ngập trong những ngày tới sẽ thấp hơn từ 5 – 10cm so với đợt triều cường đầu tháng 10. Với mức ngập ấy, hầu hết các tuyến đường ở TP.Cần Thơ, TP.Vĩnh Long,… cũng có khả năng bị chìm trong nước, nhưng không đến mức làm cho hầu hầu hết xe gắn máy phải ngưng chạy, học sinh phải nghỉ học.

KỲ QUAN

0/5 (0 Reviews)