Ngừng thi công dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận từ tháng 8 vì hết tiền?

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (tổng vốn đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng) hiện đang cạn vốn và có thể sẽ dừng thi công từ tháng 8 tới.

Sáng nay (24/7) tại Tiền Giang đã diễn ra cuộc họp nhằm tìm giải pháp gi-ải qu-yết những khó khăn liên quan đến dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Quang cảnh buổi họp.

Quang cảnh buổi họp.

“Chúng ta ngồi ở đây để x-ác định dự kiến một kế hoạch và phải có điểm dừng kỹ thuật, việc này là giải pháp để hạ-n chế tối đa các tổn thất, đồng thời để sẵn sàng tổ chức triển khai lại khi điều kiện thuận lợi” – ông Thủy nói.
Theo ông Thủy, mặc dù chủ đầu tư và các nhà thầu đã hết sức nỗ lực, nhưng đến nay vẫn còn những vướng mắc vượt khỏi khả năng của doanh nghiệp dự án cũng như sức chịu đựng của các nhà thầu.
Theo PGS.TS Trần Chủng – nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng), trong nghề xây dựng, tất cả các công trình là một hệ tổng thể, tức nó được kết nối với nhau và tạo sức bền cho cả dự án. Vậy nên việc dừng kỹ thuật trước hết phải x-ác định trên cơ sở kỹ thuật, nghĩa là dừng ở chỗ nào mà không ảnh hưởng đến một cấu kiện hay một bộ phận công trình.

Ông Chủng nêu ví dụ: “Xây một cây cầu, điểm dừng kỹ thuật khi làm xong phần trụ, chỉ còn chờ gác dầm, thì việc dừng này là hợp lý để tiếp tục công việc tiếp theo khi thuận lợi”.

Trước đó vào ngày 23/7, Công ty CP thi công cầu 12 – đơn vị thi công gói thầu số 13 (XL13) của dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận đã ngưng thi công, căng băng rôn phản ứng. Lý do được cho là do Công ty CP BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (chủ đầu tư) không có tiền thanh toán khiến nhà thầu gặp khó khăn, không có tiền chi trả lương cho công nhân.

Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng vốn đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng, chiều dài hơn 51km, điểm đầu tại nút giao Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang (tiếp nối cao tốc TP.HCM – Trung Lương) và điểm cuối tại điểm giao Quốc lộ 30 tại nút An Thái Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

CẢNH KỲ / tienphong.vn

0/5 (0 Reviews)