Người dân cần làm gì để ứng phó với bão số 16 chuẩn bị đổ bộ

Trước thông tin về bão có thể đổ bộ vào địa bàn mình trú ngụ, người dân cần nhanh chóng chằng chống nhà cửa, tránh tới mức tối thiểu nhà bị sập và bị bão cuốn.

Chằng chống nhà cửa:

– Sử dụng giằng chống bão bằng cách lắp đè những thanh thép lên những mái tôn, những viền cạnh xà gồ, dầm của mái nhà. Những xà gồ, dầm nhà phải được cố định vào tường một cách kiên cố.

Chằng chống nhà cửa chuẩn bị ứng phó với bão. Ảnh: Việt Bình
Chằng chống nhà cửa chuẩn bị ứng phó với bão. Ảnh: Việt Bình

– Sử dụng những bao tải chứa đất, cát xếp lên mái nhà. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu nhà yếu, không kiên cố thì việc xếp những bao tải cát, đất lên quá nhiều khiến nhà có thể bị sập không phải do bão, mà do mái nhà quá nặng, cột kèo không chịu nổi.

– Đóng chặt tất cả các cửa, các lỗ thông gió.

– Nếu cảm thấy căn nhà không thể trụ được trong gió bão, gió bão đã tràn vào nhà, lúc này nguy cơ tốc mái là rất lớn: Hãy mở cửa thông gió phía đối diện với hướng gió để gió thoát ra, giảm sức ép lên mái nhà. Tuyệt đối không mở cửa phía hướng gió bão tới.

– Để đảm bảo tính mạng trong căn nhà không mấy kiên cố, nên trú ẩn dưới gầm bàn hay gầm giường. Bởi nếu căn nhà bị sập do bão, bạn có thể cầm cự cho tới lúc có người tới cứu.

– Phòng tránh điện giật:

Tất nhiên gió lớn là mưa to và rất có thể là ngập lụt, vì vậy điện giật là nguy cơ rất lớn. Để phòng tránh điện giật, cần đảm bảo những ổ điện ở trên cao, không đặt dưới mặt đất và dưới thấp có thể bị mưa ngập tới. Những thiết bị điện như bình nóng lạnh, máy giặt cần phải được nối đất. Với những thiết bị có vỏ kim loại như bình nóng lạnh, cần gắn thiết bị tự cắt điện lúc bị rò. Lúc nhà ngập nước, để đảm bảo an toàn, nên ngắt cầu giao điện. Lúc có người bị điện giật, hãy ngắt cầu giao điện, đẩy nạn nhân khỏi vật dẫn điện bằng ghế gỗ, sào tre. Hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim, cơ miệng rồi chuyển tới cơ sở y tế gần nhất.

– Neo đậu tàu thuyền nơi an toàn:

Neo đậu tàu thuyền nơi an toàn
Neo đậu tàu thuyền nơi an toàn

Đối với tàu thuyền nhỏ tại những địa điểm có điều kiện kéo lên bờ tránh bão, tuyệt đối không neo đậu tại những bãi ngang. Đối với những địa điểm không đưa được tàu thuyền lên bờ, cần đi lại vào sâu trong sông, rạch để tránh bão. Đối với tàu thuyền lớn, phải bổ sung 2 dây chằng buộc lái, 2 dây chằng buộc mũi và neo đậu theo hướng thẳng góc với bờ, khoảng cách từ chiếc nọ sang chiếc kia phải đủ rộng để tránh va đập nhau.

Trước lúc neo đậu, cần kiểm tra và chằng buộc kiên cố những cửa, nắp hầm hàng. Kiểm tra lại hệ thống dây neo, đảm bảo dây neo đúng kích cỡ và chiều dài theo quy định (dây neo cần có đường kính thước tối thiểu đường kính >18 mm và chiều dài không dưới 2 lần chiều dài thân tàu).

Lúc neo đậu trên sông, rạch cần lưu ý nơi khuất gió, quan sát hướng thả neo cho thích hợp, tốt nhất là theo hướng dọc sông, ngược chiều gió – cách bờ một khoảng > 30m.

Đối với tàu cá neo đậu trong những khu âu thuyền tránh trú bão, cần giãn khoảng cách neo đậu và thả neo dự phòng, giữ khoảng cách hợp lý giữa những tàu nhằm tránh va đập.

Tuyệt đối không neo đậu tàu theo hướng song song với bờ, vì ở tư thế này tàu thuyền rất dễ bị sóng đánh thẳng vào mạn làm lật úp. Nên thả cả neo đáy và neo bờ để giữ cho tàu, thuyền cố định ở một vị trí. Nên sử dụng lốp xe hơi cũ treo ở thành tàu và cả ở mạn và ở mũi để hạn chế sự va đập vào nhau và vào cầu tàu.

Đặc biệt trong quá trình phòng tránh bão, cần phải thường xuyên theo dõi Tin bão phát trên những phương tiện truyền thông để xác định xem nơi mình sống và làm việc có bị tác động trực tiếp bởi bão trong +24h, +48h và +72h tới không.

Nếu trong +48h mà thấy bão có khả năng tác động trực tiếp tới nơi mình sinh sống thì tức khắc phải có giải pháp phòng chống tích cực ngay.

Nếu ở gần biển thì cần sơ tán người già và trẻ em vào sâu trong đất liền phòng ngừa gió mạnh, mưa to, nước biển dâng cao. Nếu ở vùng núi có nguy có bị lũ quét và sạt lở đất thì cũng cần sơ tán ngay người già và trẻ em tới nơi an toàn.

0/5 (0 Reviews)