Phạt tù thanh niên trộm 7 quả mít ở Cái Bè, Tiền Giang

Hội đồng xét xử xác định giá trị 7 quả mít vào khoảng 2,4 triệu đồng nên đã tuyên phạt 4 bị cáo mức hình phạt từ 6 – 12 tháng tù giam.

Vụ án 4 thanh niên bị xử tù vì trộm 7 quả mít tại huyện Cái Bè, Tiền Giang đang thu hút được sự quản tâm của dư luận. Theo cáo trạng, vào tối ngày 9/2/2018, Nguyễn Hiếu Nghĩa sau khi đi chơi hội chợ đã rủ Phan Đức Lợi, Phan Văn Minh và Đặng Quốc Vinh đi ăn trộm mít bán kiếm tiền tiêu xài.

Đến rạng sáng ngày 10/2, nhóm đối tượng đến một vườn mít ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè để cắt trộm mít. Nghĩa và Vinh đứng ngoài đường giữ xe, canh gác thì Minh và Lợi vào trong vườn hái mít.

Phát hiện có kẻ trộm đột nhập chủ vườn đã tri hô, cùng hàng xóm vây bắt được 4 đối tượng. Cáo trạng xác định các quả mít bị hái trộm có tổng giá trị gần 2,4 triệu đồng.

HĐXX tuyên phạt Nguyễn Hiếu Nghĩa 12 tháng tù giam, Phan Đức Lợi và Phan Văn Minh 9 tháng tù giam, Đặng Quốc Vinh 6 tháng tù giam.

Ngày 22/6/2018, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Nguyễn Văn Dương – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang cho biết, trước khi tuyên án HĐXX đã căn cứ vào các tỉnh tiết của vụ việc để đưa ra mức án phù hợp.

“Có những vụ án giá trị thiệt hại nhỏ, thương tích ít nhưng vì tính chất nghiêm trọng nên HĐXX vẫn có thể tuyên phạt mức án tù giam” – ông Dương cho biết.

Về vụ án 4 thanh niên trộm mít, ông Dương cho rằng, việc định giá 7 quả mít vào khoảng 2,4 triệu đồng là căn cứ theo giá thị trường vào thời điểm xảy ra vụ trộm.

“Có thể hành vi của 4 thanh niên không mang tính chất nghiêm trọng nhưng mức độ thiệt hại lớn, hơn 2 triệu đồng cho chủ vườn mít thì việc căn cứ khởi tố vụ án hình sự, xử tù giam cũng có cơ sở” – ông Dương nhận định.

Luật sư Phạm Văn Phúc – Đoàn Luật sư TP. HCM cũng cho rằng, vào thời điểm xảy ra vụ việc giá mít Thái loại 1 (trái trên 15kg) có giá vào khoảng 35.000 đồng/kg. “Nếu căn cứ theo giá thị trường, mà tang vật của vụ án là những trái mít loại một, đã có thể đem bán thì việc căn cứ giá thị trường để định giá 7 quả mít vào khoảng 2,4 triệu đồng là có cơ sở”.

Tuy nhiên, ông Phúc cho rằng, điểm mấu chốt trong vụ việc là giá trị tang vật nên cần phải làm rõ tình tiết này.

“Nếu tang vật là những trái mít xanh, chưa hái được hay tôi được biết trong số 7 quả mít thì đã có 1 quả mít chủ vườn hái rồi để dưới gốc cây, như thế cũng cần xác định trái mít này chủ vườn có bán hay không hay sử dụng vào mục đích gì…

Như thế thì giá trị tang vật sẽ giảm xuống, không đến mức 2 triệu đồng kèm theo hành vi trộm cắp không có biểu hiện vi phạm nghiêm trọng thì sẽ không bị khởi tố” – ông Phúc cho hay.

Ông Phúc cũng cho rằng, cần phải xem nhân thân của 4 bị cáo trong vụ án. Nếu trong 4 người đó, có người chưa bị xóa án tích thì dù tài sản trộm cắp không đến 2 triệu đồng cũng bị khởi tố.

0/5 (0 Reviews)