Quen thói tắt mắt, nam thanh niên tr-ộm xe tải rồi “lái” thẳng vào… tù

Đặng Lâm Vũ nói là mượn, sau đó đem bán luôn xe của nữ đồng nghiệp ở quê rồi trốn lên TP.HCM. Sau đó, Vũ vào làm thuê cho một cửa hàng bán nước giải khát. Lợi dụng chủ hàng sơ hở, Vũ tr-ộm luôn ô tô và hàng trăm thùng nước ngọt đem đi bán, nhưng lần này, hắn bị bắt qu-ả t-ang.

tr-ộm xe tải và hàng trên xe của chủ, Vũ lái xe chạy thẳng vào... tù

tr-ộm xe tải và hàng trên xe của chủ, Vũ lái xe chạy thẳng vào… tù

Thói xấu của gã trai miệt vườn

Đặng Lâm Vũ (SN 1990) sinh ra và lớn lên ở tỉnh Đồng Tháp. Do không có bằng cấp, trình độ chuyên môn nên Vũ chỉ làm vườn ở quê. Công việc không ổn định, lại không mang lại thu nhập cao nên nhiều lúc Vũ chán nản, muốn bỏ quê đi tìm việc làm.

Vũ xin vào làm công nhân tại xưởng may Minh Minh (huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp). Do cùng làm chung nên Vũ và chị Bùi Hồng Nhiên quen biết nhau. Cả hai thường chia sẻ với nhau trong công việc nên thân tình. Chị Nhiên tin tưởng Vũ, chưa từng nghi ngờ nam thanh niên này.

Công việc ở xưởng may không mang lại thu nhập cao, trong khi Vũ lại cần nhiều tiền, thích ăn chơi. Để đáp ứng nhu cầu của bản thân, Vũ nảy sinh ý định mượn xe máy của chị Nhiên rồi đem bán lấy tiền t-iêu xài. Nghĩ là làm, sáng 29/6/2018, Vũ mượn xe máy của chị Nhiên rồi chạy đến tiệm mua xe cũ tại khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thị xã Hồng Ngự bán được 2,2 triệu đồng.

Dù là đồng nghiệp của nhau, nhưng sau khi l-ừa mượn xe rồi đem bán, Vũ không thông báo cho chị Nhiên biết, lặng lẽ bỏ lên TP.HCM. Chị Nhiên biết mình bị Vũ l-ừa nên đến c-ông a-n trình báo.

Ngày 1/7/2018, Vũ đến làm thuê tại cửa hàng b-ia nước ngọt ở TP.HCM do bà Nguyễn Thị Hồng Phượng làm chủ. Tối 3/7/2018, Vũ nhậu và coi đ-á bóng cùng 2 người làm cùng. Khi 2 đồng nghiệp của Vũ say xỉn nằm ngủ, Vũ đi vào bên trong kho hàng thì phát hiện xe ôtô tải của cửa hàng còn cắm sẵn chìa khóa trên ổ khóa.

Biết trên xe còn nhiều thùng nước ngọt, ở kho hàng lúc này ngoài 2 đồng nghiệp đang ngủ say thì chỉ có một mình Vũ. Ngựa quen đường cũ, Vũ nảy sinh ý định tr-ộm cắp xe ô tô tải cùng hàng trên xe bán lấy tiền t-iêu. Nghĩ là làm, Vũ mở cửa kho hàng, leo lên ô tô tải rồi lái đi về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng tháp để t-iêu thụ xe và nước ngọt.

Đến 2h sáng 4/7/2018, một người làm tại cửa hàng phát hiện xe ô tô tải bị m-ất nên gọi điện báo cho bà Phượng. Kiểm tra định vị, bà Phượng biết xe đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang nên gọi điện cho c-ảnh s-át giao thông tỉnh Tiền Giang nhờ hỗ trợ.

c-ông a-n huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang lập tức đứng chốt chặn trên đường hướng về cầu Mỹ Thuận. Khi thấy xe do Vũ cầm lái đi ngang qua, c-ông a-n yêu cầu dừng xe. Vũ thấy lực lượng c-ông a-n thì h-oảng s-ợ, dừng xe rồi mở cửa xe bỏ chạy.

Tuy nhiên, c-ảnh s-át giao thông huyện Cái Bè đã nhanh chóng tóm gọn Vũ, lập biên bản phạm tộ-i qu-ả t-ang. Vũ sau đó được bàn giao cho c-ông a-n TP.HCM để điều tra theo thẩm quyền. Toàn bộ t-ang vật của v-ụ á-n cũng được thu giữ, bàn giao lại cho chủ hàng nơi Vũ làm thuê.

Theo kết quả định giá, tổng giá trị tài sản gồm ô tô tải và hàng trên xe có tổng giá trị trên 608 triệu đồng. Với hành vi này, Vũ bị kh-ởi t-ố, điều tra, tr-uy t-ố, xét xử về tộ-i tr-ộm cắp tài sản. Ngoài ra, với hành vi l-ừa bán xe của đồng nghiệp trước khi gây ra vụ tr-ộm, Vũ còn bị xét xử về tộ-i l-ừa đ-ảo ch-iếm đoa-t tài sản.

Bị cáo chưa từng lái ô tô…

Bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử một ngày đầu tháng Sáu, Vũ tỏ ra l-o l-ắng vì s-ợ tuyên mức án cao. Vì s-ợ nên Vũ thành khẩn khai báo, mong được ph-áp luậ-t khoan hồng cho mình. Liên quan đến vụ l-ừa bán xe của đồng nghiệp ở Đồng Tháp, Vũ khai, do chị Nhiên rất tin tưởng Vũ nên khi bị cáo mượn xe và giấy tờ xe thì chị không nghi ngờ gì.

Sau khi l-ừa mượn được xe để đem bán lấy tiền, Vũ không hề nói lại với chị Nhiên, cũng không nhận các cuộc gọi từ chị Nhiên. Biết chị Nhiên sẽ t-ố c-áo mình, nên Vũ không trở về quê, mà ở lại TP.HCM làm việc. Vũ cũng dự định nếu có tiền sẽ trở về chuộc lại xe cho chị Nhiên, nhưng Vũ lại kiếm tiền bất chính, dẫn đến việc tộ-i chồng tộ-i.

Vũ khai, Vũ được tuyển vào cơ sở kinh doanh nước giải khát của bà Phượng thông qua một công ty môi giới việc làm. Nhiệm vụ của Vũ là chạy xe ba gác, chở nước ngọt, b-ia đi giao cho các đại lý nhỏ hoặc điểm kinh doanh lẻ. Tại cửa hàng của bà Phượng, ngoài Vũ, còn có nhiều người làm công khác và tài xế xe tải.

Vũ khai chưa lái xe tải ngày nào, cũng không có giấy phép lái xe ô tô. “Không có giấy phép sao bị cáo biết lái xe?”, chủ tọa hỏi Vũ. Vũ đáp: “Bị cáo biết lái”. “Lỡ gây tai nạ-n gây hậu quả ngh-iêm trọ-ng thì sao?”, chủ tọa tr-uy. Vũ cho biết, điều này Vũ không nghĩ tới khi tr-ộm xe tải và nước ngọt đem đi bán.

Cũng theo Vũ, vì muốn nhanh chóng có tiền nhiều mà không m-ất nhiều thời gi-an nên mới tr-ộm cắp. Biết xe tải và hàng trên xe có giá trị lớn, Vũ dự định sau khi tr-ộm và bán được tài sản, sẽ lẩn trốn một thời gi-an. Vũ không ngờ mình bị phát hiện và bắt nhanh đến như vậy.

Tỏ ra ăn năn hối hận, Vũ khai báo rành mạch, rõ ràng với mong muốn xem xét hình phạt khi lượng hình. Trong lời nói sau cùng, Vũ nói bản thân đã rất ân hận vì những gì đã gây ra. Từ khi bị tạm gi-am đến giờ đã ý thức được hành vi của mình là sai trái. Vũ mong được tòa khoan hồng, tuyên mức án nhẹ để sớm được tự do, trở về làm ăn lương thiện.

Sau giờ nghị án, HĐXX nhận định hành vi của Vũ là ng-uy h-iểm cho xã hội, vì lười lao động, muốn kiếm tiền nhanh mà Vũ thực hiện hành vi trái ph-áp luậ-t, cần tuyên mức án nghiêm khắc, tương xứng với mức độ, hành vi mà Vũ gây ra.

Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét cho Vũ một số tình tiết giảm nhẹ hình phạt như thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, nhân thân tốt để cân nhắc khi lượng hình. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Vũ tổng mức án 10 năm tù gi-am về các tộ-i tr-ộm cắp tài sản và l-ừa đ-ảo ch-iếm đoa-t tài sản.

Công Thư / doisongphapluat.com

0/5 (0 Reviews)