Sự thật về tin đồn tượng phậ-t Bà ‘nhúc nhích’

“Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Mỗi tháng hàng chục ngàn người chờ xem tượng phậ-t “chuyển động”

Một chị bán vé số, ngồi trước chùa Kim Long (cạnh quốc lộ 57, thuộc ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), cho biết: “Chùa này rất đông người đến cúng dường, bái lạy phậ-t vào những đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch. Những hôm đó, mỗi đêm có khoảng 5.000 – 6.000 người từ khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ và TP.HCM đến cúng chùa, dọc 2 bên quốc lộ xe đậu đông nghẹt, người ta họp chợ mua bán vui lắm.

Nguyên nhân là người ta khẳng định vào những đêm đó tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chánh điện tự chuyển động, nên mọi người tin tưởng đổ xô đến chùa để xem phậ-t Bà hiển linh. Vì vậy mà trong dân gi-an hay gọi là chùa phậ-t ”nhúc nhích”.

Người dân sinh sống xung quanh khu vực chùa Kim Long cho biết, ngôi chùa là chùa ni, đã có hơn 50 năm tuổi, lúc đầu do 1 người dân phát tâm xây dựng và tu hành theo hình thức tu tại gia vào năm 1968, sau ngày 30.4.1975 mới gia nhập Giáo hội phậ-t giáo Việt Nam.

Vào ngày 19.10.2008, nhà chùa tổ chức lễ giỗ cho 2 vị ni cô và dịp này Giáo hội phậ-t giáo tỉnh Bến Tre, H.Chợ Lách và các cơ quan hữu trách đã kết hợp trao quyết định bổ nhiệm chức danh trụ trì chùa cho 1 ni sư. Trong ngày giỗ, nhà chùa đón nhiều đoàn phậ-t t-ử từ khắp nơi về dự lễ, trong đó có 1 đoàn gồm các phậ-t t-ử và trẻ em ở TP.HCM vì đường xá xa xôi nên được bố trí ngủ lại 1 đêm trong chùa.

Tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chính điện chùa Kim Long được nhiều người tung tin đồn là… tự chuyển động được - Ảnh: Thanh Anh

Tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chính điện chùa Kim Long được nhiều người tung tin đồn là… tự chuyển động được – Ảnh: Thanh Anh

Đêm hôm đó, sau khi ra cúng bái trước bức tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân, bất ngờ đoàn khách này hô hoán lên là họ tận mắt nhìn thấy tượng phậ-t Bà tự chuyển động. Các cháu nhỏ còn cho biết khi tượng phậ-t Bà chuyển động thì các em nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra xung quanh. Sáng hôm sau, tin tượng phậ-t Bà ở chùa Kim Long hiển linh, tự chuyển động lan ra khắp nơi, rất nhiều người dân địa phương kéo đến cúng bái, chờ xem tượng phậ-t Bà di chuyển.

Nhiều ngày sau đó tin đồn càng lan xa, nên khách thập phương kéo đến càng đông, trong khi khuôn viên chùa nhỏ hẹp, quốc lộ 57 không có chỗ đậu xe nên gây ra tình trạng lộn xộn, m-ất an ninh trật tự, kẹ-t xe kéo dài. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, người đến bái lạy chờ xem tượng phậ-t “nhúc nhích” giảm rất nhiều.

Một thời gi-an sau, lại xuất hiện tin đồn tượng phậ-t Bà chỉ chuyển động vào các đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nên vào những ngày này người dân từ khắp các tỉnh lại ùn ùn đổ về chùa thắp nhang cầu nguyện khấn vái, mong được nhìn thấy tượng phậ-t Bà hiển linh, chuyển động. Mọi người đến chùa lúc 16 – 17 giờ chiều, cúng bái lễ phậ-t chờ xem tượng “nhúc nhích”, mua bán sôi động đến tận 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc.

Kèm theo chuyện tượng phậ-t Bà tự chuyển động, nhiều tin đồn… như thật được dựng lên, như: phậ-t Bà rất linh thiêng, ai cầu gì được nấy, có người ở Tiền Giang cầu… trúng số là trúng số, có người ở Vĩnh Long cầu mua may bán đắt là được như ý nguyện; có người ở TP.HCM bị bệnh nan y, bệnh viện bó tay nhưng đến chùa cầu phậ-t Bà thì tự nhiên hết bệnh.

“Họ đồn đại nhiều lắm. Bản thân tui tháng nào cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, cũng vào thắp nhang chờ xem tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra? Còn hỏi ai trúng số, ai hết bệnh thì chẳng có được địa chỉ cụ thể”, ông Nguyễn Văn Hùng, tài xế xe dịch vụ du lịch ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), cho biết.

Ông Nguyễn Minh Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, x-ác nhận những ngày khách thập phương đến chùa đông đúc thì 2 bên quốc lộ 57 gần khu vực chùa mọc lên chợ tự phát bán đủ thứ hàng hóa.

“Mua bán lộn xộn trong khi số lượng người đi chùa quá đông, xe cộ đậu kín các bãi giữ xe và 2 bên lề đường, nên lực lượng của xã kết hợp CSGT, c-ảnh s-át Trật tự của H.Chợ Lách và tỉnh Bến Tre giữ trật tự, điều tiết giao thông rất vất vả”, ông Phúc nói.

Lý giải lời đồn tượng phậ-t Bà nhúc nhích

Theo ông Phúc, tin đồn tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm ở chùa Kim Long tự chuyển động chỉ là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, chính quyền địa phương cùng các cơ quan hữu trách của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre đã nhiều lần bác bỏ tin đồn này.

Việc tập trung đông người còn kéo theo hệ quả là các phần t-ử xấu trà trộn vào dòng người đi chùa để ra tay tr-ộm cắp, giật dọc tài sản, gây m-ất an ninh trật tự, nên c-ông a-n H.Chợ Lách phải tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tộ-i phạm tr-ộm cắp, cướp giật; hướng dẫn, điều tiết giao thông trên đoạn quốc lộ 57 ngang qua chùa Kim Long, xử phạt các hàng quán buôn bán lấn chiếm lòng đường, kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh đặt biển báo c-ấm dừng, c-ấm đỗ để ngăn chặn việc xe khách dừng đón trả khách gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, ni sư Thích Nữ Như Phước, Trụ trì chùa Kim Long, cũng x-ác nhận chuyện tượng phậ-t Bà chuyển động chỉ là những tin đồn do phậ-t t-ử và khách thập phương đến viếng chùa tung ra. Các sư cô trong chùa cũng cho biết, chưa có ai tận mắt nhìn thấy tượng phậ-t Bà chuyển động như thế nào.

Thời gi-an qua, nhà chùa đã phải ra thông báo, yêu cầu phậ-t t-ử đến kính lễ nơi Tam Bảo vào các ngày 14, 15, 29, 30, mùng 1 âm lịch vào ban ngày, còn ban đêm sau 24 giờ nhà chùa sẽ đóng cửa chính điện. Tuy vậy người dân vẫn được cúng lễ trước tượng phậ-t Bà Quan Thế Âm ngoài sân vì nhà chùa không thể ngăn c-ấm phậ-t t-ử đến chùa cúng bái.

Đoạn quốc lộ 57 trước cổng chùa Kim Long vắng lặng vào ngày thường, nhưng rất náo nhiệt vào những buổi chiều, tối các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch - Ảnh: Thanh Anh

Đoạn quốc lộ 57 trước cổng chùa Kim Long vắng lặng vào ngày thường, nhưng rất náo nhiệt vào những buổi chiều, tối các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch – Ảnh: Thanh Anh

Bà Nguyễn Ngọc Mai, phậ-t t-ử ở TP.Mỹ Tho nhiều lần đến chùa Kim Long, cho biết tượng phậ-t xây dựng bằng bê tông cốt thép tự nhiên không thể tự chuyển động nếu không có hệ thống máy móc trợ giúp. Nhưng theo quan s-át của bà thì tượng phậ-t Bà ở chùa Kim Long hoàn toàn không có hệ thống máy móc vận hành hỗ trợ, nên chuyện bức tượng tự chuyển động rất khó tin.

“Theo chỗ tui biết, các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch là ngày vía Địa mẫu, không liên quan gì đến phậ-t giáo, bởi theo phậ-t giáo thì ngày 19.2 âm lịch là ngày Quan Âm đản sinh, 19.6 âm lịch là ngày Quan Âm thành đạo, 19.9 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia. Tuy nhiên theo tâm thức tín ngưỡng và sự tin tưởng của mỗi người, nếu tự trong tâm họ cho rằng tượng phậ-t Bà có chuyển động thì họ sẽ hình dung bức tượng có chuyển động, rất khó bác bỏ niềm tin của mỗi người”, bà Mai nói.

Trong khi đó, ông Hùng tài xế có cách lý giải chuyện bức tượng “nhúc nhích” khá thuyết phục: “Theo quan s-át của tui, tượng phậ-t Bà được xây dựng cách quốc lộ 57 không xa lắm. Xưa nay vùng Chợ Lách thuộc cù lao Minh, là 1 trong 3 cù lao hình thành nên tỉnh Bến Tre, nên nền đất rất yếu. Quốc lộ 57 là tuyến lưu thông chính trong vùng, xe tải nặng, xe container di chuyển ban đêm để chở hàng hóa rất nhiều, nên sẽ tạo ra rung chấn, khiến tượng phậ-t Bà bị ảnh hưởng rung chuyển theo, chứ thực sự không phải bức tượng tự chuyển động được”.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Tấn, thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội phậ-t giáo Việt Nam, chuyện tượng phậ-t Bà ở chùa Kim Long tự chuyển động là không có thật, bởi rất nhiều người đi đến chùa chờ xem nhưng không hề thấy tượng “nhúc nhích”.

“Tượng phậ-t Bà ở chùa Kim Long cũng bình thường như bao nhiêu tượng phậ-t khác. Trong phậ-t giáo, chuyện phậ-t pháp màu nhiệm linh thiêng là có thật, nhưng không có chuyện tượng phậ-t bằng bê tông cốt thép lại tự chuyển động được. Từ khi tin đồn xuất hiện đến nay, phậ-t giáo đã hoàn toàn bác bỏ chuyện này”, Hòa thượng Thích Huệ Tấn cho biết.

Thanh Anh

Thanh Anh / motthegioi.vn

0/5 (0 Reviews)