Tác giả vẽ nên con đường bích họa “Phố Ông Đồ” tại Mỹ Tho, Tiền Giang là ai?

Trong 2 năm trở lại đây, tại thành phố Mỹ Tho đã xuất hiện con đường bích họa “Phố Ông Đồ” tại đường Hoàng Việt – phường 5. Từ những bức tường thô xám, một người nghệ sỹ đã tạo nên những bức tranh sinh động về cuộc sống ngày tết mang đậm nét dân gian Nam Bộ.

Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang chào đón Tân Xuân 2018
Con đường bích họa “Phố Ông Đồ” Mỹ Tho – Tiền Giang chào đón Tân Xuân 2018

Mỹ Tho Đại Phố đã tìm hiểu và biết được tác giả vẽ nên con đường bích họa “Phố Ông Đồ” tại Mỹ Tho, Tiền Giang. Đó chính là họa sĩ Hoàng Anh nổi tiếng trong giới họa sĩ nhà nhiếp ảnh.

Họa sĩ Hoàng Anh - tác giả con đường bích họa Phố Ông Đồ - Mỹ Tho, Tiền Giang
Họa sĩ Hoàng Anh – tác giả con đường bích họa Phố Ông Đồ – Mỹ Tho, Tiền Giang. Photo: FB Hoàng Anh

Đầu năm 2017, trên Facebook cá nhân, họa sĩ Hoàng Anh chia sẻ mong muốn mang mùa xuân đến với mọi người từ hình ảnh “Phố Ông Đồ”. Sau đó, họa sĩ Hoàng Anh bắt đầu vẽ nên con đường bích họa Phố Ông Đồ.

Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang
Từ bức tường thô xám này, Con đường bích họa “Phố Ông Đồ” được hình thành. Photo: FB Hoàng Anh
Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang
Những nét vẽ đầu tiên
Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang
Bức tranh Tết dần hình thành
Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang
Mai vàng dần khoe sắc tại Con đường bích họa “Phố Ông Đồ” Mỹ Tho – Tiền Giang
Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang chào đón Tân Xuân 2018
Tác phẩm hoàn thành với sự yêu thích của đông đảo mọi người. Photo: sưu tầm

Tính đến nay, họa sĩ Hoàng Anh đã có hàng chục giải thưởng mỹ thuật, trong đó có 5 giải do Trung ương tặng thưởng. 4 năm liên tiếp vừa qua anh đều có giải thưởng do Hội Mỹ thuật Việt Nam tặng. Đặc biệt, anh có 3 giải thưởng Trung ương về gốm…

Họa sĩ Hoàng Anh ở một góc sân vườn và những chiếc mặt nạ.
Họa sĩ Hoàng Anh ở một góc sân vườn và những chiếc mặt nạ. Photo: Báo Ấp Bắc

Trong giới những họa sĩ ở đồng bằng sông Cửu Long, Hoàng Anh được xem là một trong những họa sĩ có cái nhìn khác lạ và độc đáo. Hoàng Anh sinh ra ở Nam Định. Lớn lên anh đi bộ đội tăng cường miền Nam. Năm 1978, anh về công tác tại tòa soạn Báo Văn nghệ Long An. Hơn 15 năm nay, anh về sống tại TP Mỹ Tho và tham gia các hoạt động của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh.

Hơn nửa đời người dành cho tranh màu nước, sơn dầu và gốm, họa sĩ Hoàng Anh luôn tạo cho mình những nét mới, không đi vào lối mòn. Các tác phẩm đoạt giải thưởng luôn có những nét riêng, phát triển theo xu hướng thời đại: từ “Một góc Gò Công” đến “Đất lửa”, “Nỗi đau tận cùng” đã chứng minh tài hoa của anh. Tranh của Hoàng Anh đậm màu sắc triết lý, khiến người xem phải tập trung và động não mới đọc được những ngôn từ qua nét cọ của anh. Anh bảo tranh của mình hơi “quê quê, nông dân” bởi mang hơi hướm tranh dân gian Đông Hồ.

Con đường bích họa "Phố Ông Đồ" Mỹ Tho - Tiền Giang chào đón Tân Xuân 2018
Họa sĩ Hoàng Anh – Tác giả con đường bích họa “Phố Ông Đồ”

Điều rất lạ ở Hoàng Anh là chọn chất liệu gốm làm đề tài sáng tác của mình. Căn nhà họa sĩ Hoàng Anh nằm sâu trong một con hẻm yên tĩnh ở phường 5, TP Mỹ Tho. Sự ngỡ ngàng đầu tiên khi khách đến nhà của họa sĩ là có hàng ngàn mặt nạ người làm bằng đất nung hay hàng trăm khối đất nung với nhiều hình dạng khác nhau treo lủng lẳng trên tường, nhà rông hay những căn chòi lá liêu xiêu nằm trên khuôn đất khoảng 300m2

Họa sĩ Hoàng Anh và Kim Cúc bên một góc vườn trưng bày tác phẩm gốm (đất nung).
Họa sĩ Hoàng Anh và Kim Cúc bên một góc vườn trưng bày tác phẩm gốm (đất nung). – Photo: Báo Ấp Bắc

Được biết, Hoàng Anh không chỉ là một họa sĩ mà còn là một nhiếp ảnh gia. Những tác phẩm đất nung hay những bức hình anh chụp đều có một ý tưởng lạ thường. Trong năm 2017,Họa sĩ Hoàng Anh đã xuất sắc vượt qua 360 tay máy chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư phía Nam để đoạt giải đặc biệt (nhiếp ảnh) với tác phẩm “Bàn tay” tại cuộc  thi Canon Photo Marathon châu Á 2007.

0/5 (0 Reviews)