Tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy 1 tháng – Thủ tướng quyết định ngày 4/12

Tạm dừng thu phí trạm BOT Cai Lậy 1 tháng – Thông tin này được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định lúc 20h ngày 4-12.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định sau cuộc họp chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ xem xét toàn diện và lắng nghe dân.

Tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy 1 tháng
Giới lái xe quanh khu vực trạm BOT Cai Lậy reo hò sau lúc biết quyết định của Thủ tướng vào tối 4-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng giao những cấp đánh giá lại toàn diện dự án về đầu tư ra sao, chấp hành những quy định thế nào…

Ý kiến của Thủ tướng kết luận việc đầu tư xây dựng những công trình giao thông theo hình thức BOT là hoàn toàn đúng đắn với chủ trương của Đảng, Quốc gia; đầu tư đúng quy định rồi nhưng cũng phải khôn xiết lắng tai và tôn trọng ý kiến của nhân dân. Lúc xảy ra những vấn đề mà nhân dân, dư luận phản ảnh về BOT thì phải khôn xiết lắng tai để xem xét, đánh giá toàn diện và có những giải pháp tháo gỡ.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng quyết định dừng thu phí 1 tháng đối với trạm BOT Cai Lậy, song song trong thời kì này, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cần nghiên cứu vụ việc, có báo cáo toàn diện về dự án để báo cáo Thủ tướng. Bộ GTVT cũng phải có đề xuất phương án cụ thể để Thủ tướng quyết định.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin cụ thể: “Tinh thần của Chính phủ nói là hành động, nói là làm. Hôm 1-12, Thủ tướng đã giao cho Bộ GTVT xử lý vấn đề ở BOT Cai Lậy nhưng tới nay Bộ GTVT vẫn chưa có một báo cáo tổng thể nào về vấn đề ở BOT Cai Lậy lên Thủ tướng”.

Chiều nay, Túc trực Chính phủ, lãnh đạo những bộ ngành và tỉnh Tiền Giang đã họp gấp. Sau khi lắng nghe, Thủ tướng đã kết luật là lùi lại một tháng, không thu phí ở trạm BOT Cai Lậy.

Trong thời kì này, Thủ tướng giao Bộ GTVT, tỉnh Tiền Giang và những cơ quan liên quan đánh giá tổng thể về BOT Cai Lậy và trình phương án cho Thủ tướng.

Trạm BOT Cai Lậy trong ngày 2-12 phải xả trạm nhiều lần do nhiều phản ứng khác nhau của giới tài xế - Ảnh: HỮU THUẬN
Trạm BOT Cai Lậy trong ngày 2-12 phải xả trạm nhiều lần do nhiều phản ứng khác nhau của giới lái xe – Ảnh: HỮU THUẬN

Trả lời câu hỏi về việc Thủ tướng Chính phủ đánh giá ra sao về tình hình căng thẳng, lộn xộn những ngày qua ở trạm BOT Cai Lậy, ông Mai Tiến Dũng thông tin: “Đối với tình trạng mấy ngày qua, trả tiền lẻ, tiền xu qua trạm thì Thủ tướng không đặt vấn đề gì cả”.

Ông Mai Tiến Dũng nói thêm rằng Thủ tướng yêu cầu tinh thần là “phải rất cầu thị lắng nghe nhân dân”. Mặc dù những cơ quan, cụ thể là Bộ GTVT đã nói làm làm đúng quy trình nhưng phải làm sao tạo sự đồng thuận của người dân, lắng tai dân, phải đánh giá xem xét lại rất cụ thể.

Nếu nư mình sai thì phải sửa. Còn nếu như mình làm đúng quy định rồi mà chưa hợp lòng dân thì phải xem xét một cách nghiêm túc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Giới tài xế quanh khu vực trạm BOT Cai Lậy hò reo vui mừng sau khi biết quyết định của Thủ tướng vào tối 4-12 - Ảnh: NAM TRẦN
Giới lái xe quanh khu vực trạm BOT Cai Lậy reo hò vui mừng sau lúc biết quyết định của Thủ tướng vào tối 4-12 – Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, chiều 4-12, ông Phạm Anh Tuấn – phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang – cho biết mấy ngày qua lãnh đạo tỉnh rất sốt ruột về tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Cai Lậy.

“Tuy nhiên, do tỉnh chỉ là địa phương thụ hưởng dự án này chứ không phải là chủ đầu tư nên không thể đề ra giải pháp và cũng không thể chỉ đạo giải quyết được như mong muốn của người dân”, ông Phạm Anh Tuấn nói.

Phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang cũng cho biết UBND tỉnh đã có báo cáo và đề nghị Thủ tướng sớm có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc đã và đang xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy.

“Anh Lê Văn Hưởng – chủ tịch UBND tỉnh – đã bay ra Hà Nội để dự cuộc họp gấp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuối giờ chiều nay và sẽ có kiến nghị cụ thể. Chúng tôi rất mong sau cuộc họp này tình trạng căng thẳng tại trạm BOT Cai Lậy sẽ chấm dứt” – ông Tuấn nói.

0/5 (0 Reviews)