Thưởng thức đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho – tinh hoa ẩm thực 100 năm

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn nổi tiếng khi nhắc đến Mỹ Tho nói riêng và Tiền Giang nói chung. Để tạo nên những sợi hủ tiếu dai ngon không thể không nhắc đến nghề làm hủ tiếu truyền thống lâu đời ở đây, Trải qua biết bao thăng trầm cho đến hôm nay, người dân nơi đây vẫn lưu giữ nghề truyền thống để ngày ngày cho ra đời những sợi hủ tiếu dai ngon làm ấm lòng thực khách.

Hủ tiếu Mỹ Tho được làm từ gạo Gò Cát thơm dẻo nổi tiếng với độ dai vừa phải. Món ăn này có hương vị riêng là nhờ sự hoàn thiện được làm ra từ hạt gạo làm hủ tiếu đến nồi nước súp và tuyệt kỹ pha chế của các đầu bếp. Nhưng có lẽ nhiều người không biết được để làm ra những sợi hủ tiếu là cả một chặng đường.

Thưởng thức đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho - tinh hoa ẩm thực 100 năm
Thưởng thức đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho – tinh hoa ẩm thực 100 năm

Làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho

Ở làng nghề sản xuất hủ tiếu Mỹ Tho bắt đầu một ngày làm việc từ lúc 4 giờ sáng, trước đó gạo được ngâm 1 ngày đêm để hạt nở đều. Gạo ngâm kỹ được xay thành bột, bột gạo cho vào bồn chứa lắng lại, lọc bỏ nước trong rồi bơm lên máy hấp, hấp chín trong vòng từ 2 đến 3 phút. Sau đó đổ ra khuôn, tạo thành từng tấm bánh hủ tiếu to dài nóng hổi. Tiếp đó từng khuôn bánh được chuyển theo băng chuyến xếp lên những tấm vỉ phơi, được làm bằng tre rồi đem ra phơi ngoài trời nắng, hoặc dùng máy sấy nếu gặp thời tiết xấu.

Nhiều người cho rằng, hủ tiếu ngon nhất phải làm từ gạo Gò Cát có ở địa phương. Sợi hủ tiếu làm bằng gạo Gò Cát thường dai, trong và giòn hơn những loại gạo khác. Tuy nhiên, gạo Gò Cát hiện nay đang hiếm dần, và không còn đủ đáp ứng nhu cầu sản xuất nữa. Do đó các lò hủ tiếu ở làng nghề hủ tiếu Mỹ Tho đã chọn nhiều loại gạo ở các nơi khác nhau như Đồng Tháp, Cai Lậy, Chợ Gạo để làm hủ tiếu. Nhưng để giữ nét đặc trưng của sợi hủ tiếu làng nghề thì loại gạo làm hủ tiếu phải được các lò làm hủ tiếu lựa chọn cẩn thận và phải là những giống gạo nở có mùi thơm ngơn riêng.

Trước đây, 100% các khâu trong việc làm hủ tiếu đều được làm thủ công vừa vất vả cực nhọc, năng suất lại kém. Bánh hủ tiếu làm ra không đẹp và bắt mắt. Ngày nay cùng với sự phát triên của xã hội tiến bộ kỹ thuật mời được ứng dụng rộng rãi, việc sản suất bánh hủ tiếu tại làng nghề bánh hủ tiếu Mỹ Tho cũng được cơ giới hòa hầu hết các công đoạn như phơi bột, tráng bánh, phơi sấy, cắt và đóng gói.

Trong quá trình khẳng định thương hiệu, vào tháng 12/2008, Cục Sở Hữu Trí tuệ thuộc Bộ Khoa Học Và Công Nghệ đã cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho thương hiệu Hủ Tiếu Mỹ Tho.

Tỉnh Tiền Giang cũng công nhận làng nghề Hủ tiếu Mỹ Tho là một trong những làng nghề đầu tiên của Tỉnh, cần được đầu tư phát triển một cách toàn diện. Hiện nay, phát triển làng nghề gắng với du lịch đang là một trong những hướng đi của tỉnh. Đây được xem là cách giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc cũng như việc tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, phong phú có sức hấp dẫn và có tính cạnh tranh cao. Khẳng định vai trò của văn hóa với sự phát triển và vai trò của các sản phẩm lưu niệm trong việc phát triển du lịch bền vững để tạo nên một tô hủ tiếu thơm ngon.

Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho

Ngoài bánh hủ tiếu, các thành phần khác cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nước lèo được nấu bằng xương ống của heo, một ít mực khô nướng thơm, tôm khô để lại một thứ nước trong vắt, màu vàng nhạt, ngọt lịm. Trải lên sợi bánh là miếng sườn non, vài lát thịt nạt, gan, tim heo, tôm thẻ, hẹ, rau, giá sống. Đó là những thứ tạo nên hủ tiếu Mỹ Tho trứ danh không thể bỏ qua khi đến vùng đất Mỹ Tho.

0/5 (0 Reviews)