Tiếc thương người thợ máy nghèo nhận cái ch.ết cho con được sống

Ngày 25.2.2019, trên đoạn sông Vàm Cỏ Tây chảy ngang xã Thuận Nghĩa Hòa, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An có một cảnh tượng kỳ lạ. Mấy chục chiếc xuồng máy quần đảo một đoạn sông; nhiều người ôm bình hơi lặn xuống sông; một số người quăng lưới, quăng câu… Tất cả họ đều đang ra sức tìm kiếm xác của một người thợ máy tên Nguyễn Anh Pha (SN 1987), ngụ ấp Thạnh Lập, xã Thạnh Phú kề bên.

Bàn thờ anh Pha.

Bàn thờ anh Pha.

Trước đó, vào khoảng 21h ngày 24.2, anh Pha và đứa con nhỏ Nguyễn Anh Bảo (4,5 tuổi) trên đường đi đám tang người thân trở về bằng xuồng máy. Chẳng may xuồng của anh Pha đã va vào tàu chở lúa, làm cả 2 cha con rơi xuống giữa sông.

Cú va chạm đã làm anh Pha gãy 1 tay, nhưng anh vẫn bơi bằng 1 tay còn lại, vừa nâng đứa con nhỏ lên mặt nước, vừa cùng đứa con kêu la cầu cứu. Khoảng 10 phút sau, khi xuồng cứu hộ từ trong bờ ra tới giữa sông, người ta còn thấy chiếc đèn pin của Pha (loại đèn gắn vào mũ đội trên đầu) chấp chới trên mặt sông, bên cạnh là đứa bé được nâng lên khỏi mặt nước.

Nhưng khi xuồng cứu hộ tiếp cận hiện trường, chiếc đèn pin đã chìm xuống nước, chỉ đứa bé còn chấp chới. Người ta đã cứu được đứa bé, còn anh Pha thì đã chìm sâu dưới đáy sông.

Thông tin người thợ sửa chữa máy thủy tên Pha bị nạn đã nhanh chóng lan khắp vùng. Sáng hôm sau, hàng chục chiếc xuồng máy và hàng trăm người đã đến đoạn sông xảy ra tai nạn để tìm kiếm xác của Pha.

Họ là những khách hàng của người thợ máy nghèo nhưng giỏi tay nghề, luôn đối đãi với khách hàng như người thân trong nhà. Rất nhiều người đã được anh giúp đỡ, sửa chữa máy miễn phí nếu hoàn cảnh khó khăn. Dù xuồng máy, tàu thuyền của họ có bị hư hỏng nơi xa, chỉ cần 1 cú điện thoại là anh Pha chạy tới, nhiều lúc còn sửa chữa miễn phí…

Mới 32 tuổi đời nhưng đã có 17 năm tuổi nghề, Pha là người thợ máy thủy nổi tiếng trong vùng. Dù vậy anh vẫn nghèo, phải mướn nhà để làm nghề. Cách đây mấy tháng vợ anh bỏ về nhà cha mẹ ruột, để lại cho Pha đứa con nhỏ chưa tới 5 tuổi. Vì vậy khi đi sửa máy hay đám tiệc gì anh cũng chở con theo. Vào buổi tối định mệnh 24.2, Pha đi đám tang xa, nhưng cũng phải chở con nhỏ theo và đã gặp nạn.

Xác anh Pha được vớt lên với 1 tay bị gãy, vẫn nguyên bộ đồ đi đám tang và chiếc áo khoác ngoài. Không ai chứng kiến cảnh anh Pha chống chọi với sông nước, nhưng đều hình dung đó là 10 phút nỗ lực phi thường của người cha chỉ còn 1 tay, áo quần lại vướng víu, giữa dòng sông rộng mênh mông… để cứu cho bằng được đứa con nhỏ của mình.

Anh đã có thể an lòng ra đi khi bé Nguyễn Anh Bảo đã được cứu sống, khỏe mạnh, đang được nuôi nấng trong tình thương của người thân và những người từng được anh giúp đỡ.

Đám tang của Pha, đứa con nhỏ Nguyễn Anh Bảo chưa biết khóc cha, thậm chí bé cũng chưa biết cha mình đã ch.ết. Người lớn còn giấu bé Bảo chuyện anh Pha ch.ết vì sợ làm tổn thương cháu.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, cha của Pha, bên bàn thờ con.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, cha của Pha, bên bàn thờ con.

Ông Nguyễn Hoàng Minh (SN 1960) cha của Pha sau cơn đột quỵ vẫn chưa trở lại bình thường để có thể đau đớn khóc thương đứa con ch.ết trẻ… Nhưng tại đám tang của Pha có nhiều người khóc thương, trong đó có nhiều người là khách hàng, nhiều người từng chịu ơn người thợ máy nghèo nhưng rất tốt bụng!

0/5 (0 Reviews)