Tiền Giang: Cần xử lý nghiêm tình trạng vứt xác heo xuống sông

Tỉnh Tiền Giang đã tiêu hủy hơn 5.100 tấn lợn bị dịch tả, tuy nhiên người dân vẫn còn vứt xác lợn  xuống ông gây nguy cơ lây lan dịch.

Gần đây, một số tuyến sông, rạch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xuất hiện xác lợn trôi nổi trên mặt nước; báo động nhất là ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành… Các xác lợn trôi sông này chưa rõ nguồn gốc là do người chăn nuôi địa phương vứt bỏ xuống hay từ địa phương khác trôi dạt về. Chỉ tính riêng tại kênh 28 đi qua các xã Hậu Thành, Hậu Mỹ Phú, Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), chính quyền và các ngành địa phương đã trục vớt hàng chục xác lợn trôi sông.

Xác lợn trôi sông tại kênh 28 thuộc huyện Cái Bè (Tiền Giang) cách nay 1 tháng.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo cho Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi các cấp tiến hành kiểm tra, trục vớt các xác lợn trôi trên sông rạch. Địa phương nào xảy ra vấn đề này thì kiểm điểm, xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND xã.

Tại huyện Cái Bè tổ chức lực lượng đi kiểm tra tất cả các con sông, rạch  để trục vớt xác lợn lên tiêu hủy; có chế độ khen thưởng cho người dân tố giác  kịp thời các trường hợp vứt xác lợn xuống dòng nước. Nhờ vậy mà đến nay, tình trạng này ở huyện Cái Bè đã lắng dịu.

Xác lợn trôi trên kênh Nguyễn Tấn Thành thuộc xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Tiền Giang vừa phát hiện.

Ông Phạm Văn Tung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp- PTNT huyện Cái Bè chia sẻ: “UBND huyện thành lập từ 5-6 đoàn cùng với UBND các xã đi kiểm tra từng nhánh sông. Đi đến đâu có lợn trôi, UBND xã cử lực lượng xung k.ích trục vớt chôn.  Xã phân công một thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách để giám sát vấn đề  vứt xác lợn xuống sông. Nếu phát hiện người vi phạm báo cáo ban chỉ đạo để chỉ đạo ngành chức năng xử lý người vứt xác. Nếu phát hiện lợn trôi sông mà không xác định người vứt xác thì lực lượng xung k.ích trục vớt rồi tiêu hủy theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên Môi trường.  Nơi nào có lợn vứt xuống sông ở xã nào thì xã đó chịu trách nhiệm, kiểm điểm chủ tịch UBND xã”./.

0/5 (0 Reviews)