Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn

Việc đầu tư phát triển du lịch cồn Thới Sơn (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) hiện nay có nhiều bất cập, một số công trình bị phản ánh có tư lợi của gia đình ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn.

Nạo vét kênh, gây sạt lở nghiêm trọng

Nhiều hộ dân ở xã Thới Sơn, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang rất bức xúc vì chính quyền địa phương tổ chức thi công nạo vét rạch Bà Ngoạn gây sạt lở đất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đi lại, sản xuất và an toàn nơi ở. Trên đoạn rạch Bà Ngoạn dài khoảng 2km nhưng đã có đến hàng chục điểm bị sạt lở đất.

Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn

Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn

Nạo vét kênh, gây sạt lở nghiêm trọng

Nhiều điểm sạt lở cắt đứt đường giao thông và uy hiếp số nhà dân ven rạch. Khi triều cường dâng cao, nước sông tràn vào nhà dân, làm thiệt hại vườn cây, ao cá… Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do cơ giới nạo vét Rạch Bà Ngoạn không đảm bảo an toàn, phá hủy hệ sinh thái ven rạch gây ra sạt lở 2 bên bờ.

Lãnh đạo, UBND xã Thới Sơn cho biết, công trình nào vét rạch Bà Ngoạn nằm trong dự án phát triển hạ tầng du lịch cồn Thới Sơn do Ban quản lý dự án thuộc UBND Tp. Mỹ Tho làm chủ đầu tư. Tình trạng sạt lở ven rạch Bà Ngoạn chính quyền địa phương đã báo cáo với chủ đầu tư để có phương án khắc phục.

Hiện tại có 11 hộ dân ký đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đề nghị giải quyết những bất cập xoay quanh công trình thủy lợi này, trong đó có việc gây sạt lở nghiêm trọng lâu ngày mà chính quyền địa phương chưa giải quyết.

Phát triển du lịch, gia đình Chủ tịch xã hưởng lợi?

Qua quá trình theo dõi các công trình trong Dự án phát triển du lịch tại cồn Thới Sơn, nhiều người dân địa phương cho rằng, phần lớn phục vụ lợi ích gia đình ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã.

Cụ thể, gia đình ông hiện nay có nhiều người đứng ra tổ chức kinh doanh, dịch vụ du lịch như: cha ruột là chủ cơ sở du lịch sinh thái, vợ là chủ một đơn vị du lịch lữ hành, anh ruột là giám đốc một công ty du lịch tư nhân. Do đó, người dân cho rằng việc thi công nạo vét các tuyến rạch phục vụ đò chèo du lịch như: rạch Bà Ngoạn, rạch Vàm Xoàn thì gia đình ông Chủ tịch hưởng lợi nhiều nhất.

Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn Tiền Giang: Công trình phát triển du lịch có tư lợi của gia đình Chủ tịch xã Thới Sơn

Đơn tố cáo Chủ tịch xã Thới Sơn

Nghiêm trọng hơn, UBND Tp. Mỹ Tho đang tiến hành thi công một cây cầu bê tông ngang 3,2 mét dài 12 phục vụ du lịch nhưng lại bắc ngang nhà Chủ tịch UBND xã Thới Sơn Nguyễn Văn Phong. Người dân thắc mắc tại sao UBND Tp. Mỹ Tho không xây cây cầu tại vị trí khác mà lại xây trước nhà Chủ tịch UBND xã, liệu có lợi ích cá nhân hay không?

Trao đổi những nghi ngờ của dân với ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thới Sơn, ông cho rằng Dự án xây dựng hạ tầng phát triển du lịch Thới Sơn do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng Thành phố Mỹ Tho đầu tư. Các hạng mục công trình đều do các ngành chức năng của thành phố xem xét, phê duyệt. UBND xã Thới Sơn không có thẩm quyền, chỉ là đơn vị tiếp nhận. Việc thi công các công trình xây dựng là phục vụ du lịch của toàn xã nói chung chứ không phải riêng gia đình ông. Còn việc xây dựng cây cầu trước cửa nhà ông là do xây thay thế cây cầu cũ xuống cấp cũng phục vụ cho hơn 10 hộ dân khác (trong đó có gia đình ông).

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Nhân, Bí thư Đảng ủy xã Thới Sơn cho biết, đã nắm được thông tin và sẽ báo cáo Ban thường vụ Thành ủy Mỹ Tho cho ý kiến chỉ đạo, vì ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã và ông Nguyễn Văn Đàng (cha ruột của ông Phong- một cán bộ lão thành cách mạng) đều thuộc diện Thành ủy Mỹ Tho quản lý.

Nhiều hộ dân xã Thới Sơn cho biết, xây dựng hạ tầng phát triển du lịch Thới Sơn là rất cần thiết, nhưng việc tổ chức thi công phải công tâm, khách quan, minh bạch không được vụ lợi cá nhân, cần xem lợi ích của cộng đồng là trên hết.

0/5 (0 Reviews)