Tiền Giang: Đặt chuột dừa thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Tiền Giang: Đặt chuột dừa thu nhập tiền triệu mỗi ngày

Với những người sành ăn, món chuột dừa được ví như thịt ếch đồng, gà đồi. ‘Nhưng để kiếm được một ký thịt chuột dừa không phải là điều dễ dàng’, ông Lê Quang Xuân, người được mệnh danh ‘dũng sĩ chuột’, nói.

Ông Lê Quang Xuân – người được mệnh danh “dũng sĩ diệt chuột” – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Suốt bảy năm qua, đều đặn ông Lê Quang Xuân (xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, Tiền Giang) men theo những vườn dừa của người dân ở huyện Tân Phước để đặt bẫy bắt chuột dừa về bán.

Cái nghề ít ai theo này đang mang đến cho ông nguồn thu nhập ổn định bởi giá bán cao ngất ngưởng, không chỉ vậy, công việc của ông được mọi người trân quý và hào phóng phong luôn “dũng sĩ chuột”.

Theo ông Xuân, chuột dừa rất mê phần củ hủ dừa – phần lõi non được ví như tủy sống của cây dừa. Không chỉ thế, chúng phá luôn trái để ăn phần cơm dừa, uống nước dừa.

“Chỉ cần 1 con, qua 1 đêm cắn phá, quày dừa cả chục trái không còn trái nào nguyên. Bởi vậy các nhà vườn ở đây rất khoái khi thấy tui đến đặt bẫy trong vườn của họ”, ông Xuân nói.

Cách đây 7 năm, ông Xuân đã nghĩ ra chiếc bẫy lưới kẽm vô cùng độc đáo với chốt gài tự động và mồi bằng miếng dừa khô cứng cạy để dụ chuột.

Chuột dừa thường kiếm ăn vào ban đêm nên thường đặt bẫy hôm trước, hôm sau sẽ đi thu bẫy và hầu như bẫy nào cũng dính.

Mỗi lần ông đặt khoảng 100 chiếc bẫy trên ngọn dừa bằng chiếc sào tự chế, thu khoảng 10kg chuột, cho thu nhập trên dưới 1 triệu đồng.

Hiện nguồn chuột dừa của ông Xuân không đủ cung ứng cho các quán ăn, nhà hàng ở TP.HCM. Tuy nhiên, mỗi tuần ông chỉ đặt bẫy vài lần vì theo ông, cái nghề làm chơi ăn thiệt, ít người theo này coi vậy chứ cũng có cái khó riêng nên không thể đặt liên tục được.


Ông Xuân thường đặt bẫy vào buổi chiều trên các ngọn dừa – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Qua một đêm, những chú chuột chuyên phá hoại cây dừa lọt vào bẫy – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Mỗi chiếc bẫy chỉ dính một con – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Chiếc bẫy được chính ông Xuân tự thiết kế vừa vặn với việc bẫy những chú chuột dừa có kích thước nhỏ – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Những con chuột dừa béo núc được làm sạch – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Với người dân miền Tây, chuột dừa để nguyên chiên chín, không ướp gia vị là món đặc sản ở xứ này – Ảnh: MẬU TRƯỜNG


Những thớ thịt chuột dừa vàng ươm sau khi chiên khiến bao người mê mẩn – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

MẬU TRƯỜNG