Tiền Giang: Hình sự ra quân tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội dịp Tết Nguyên đán

Cuối năm là thời điểm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội thường lợi dụng hoạt động. Dự báo tình hình hoạt động tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán sẽ diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm xâm phạm sở hữu như: lừa đảo, cướp giật, trộm cắp tài sản; hoạt động của các băng nhóm tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, siết nợ, đòi nợ thuê, … gia tăng.

Hình minh họa

Thực hiện Kế hoạch mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng Cảnh sát hình sự đã xây dựng kế hoạch và thực hiện các bước chuẩn bị cho đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội đảm bảo trật tự an toàn xã hội từ ngày 16/12/2018. Trong đó, tập trung tấn công, trấn áp các đối tượng trong các băng, ổ, nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; Các đối tượng, băng, nhóm có khả năng, điều kiện gây ra các vụ án giết người, giết người cướp tài sản, cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản; Các đối tượng đâm thuê, chém mướn, côn đồ hung hãn, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, siết nợ, sử dụng vũ khí thanh toán, trả thù lẫn nhau,… và các tụ điểm cờ bạc, mại dâm gây bức xúc, bị dư luận quần chúng nhân dân lên án.

Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát hình sự đã tiến hành các bước chuẩn bị cho đợt cao điểm, phân công lực lượng trinh sát tăng cường cho các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội; địa bàn nhiều đối tượng hình sự cộm cán, đối tượng ma túy, băng nhóm thanh thiếu niên, đối tượng có tiền án, tiền sự và vi phạm pháp luật. Đã rà soát, lên danh sách đối tượng dự kiến tấn công trong cao điểm là các đường dây, ổ, nhóm, đối tượng có biểu hiện phạm tội và vi phạm pháp luật, nhất là đối tượng hoạt động lưu động, lưu manh, côn đồ để có biện pháp quản lý và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả.

Trong cao điểm, lực lượng Cảnh sát hình sự tập trung tổ chức tốt công tác nắm tình hình, thực hiện có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ để quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, gặp gỡ, gọi hỏi, răn đe giáo dục đối tượng có biểu hiện phạm tội để đối tượng từ bỏ ý định phạm tội. Đẩy mạnh đấu tranh, xử lý triệt để các băng, nhóm tội phạm, tội phạm hoạt động lưu động, triệt phá các đường dây, tụ điểm phức tạp về cờ bạc, mại dâm, mua bán người, đưa gái mại dâm ra nước ngoài hoạt động. Tập trung điều tra làm rõ các vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, những vụ án gây bức xúc trong dư luận; phối hợp với Viện Kiểm sát, Toà án xét xử các vụ án điểm, xét xử lưu động để phòng ngừa, răn đe, tạo khí thế áp đảo tội phạm. Phối hợp với lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra tạm trú, tạm vắng, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là dịch vụ cầm đồ, nhà cho thuê trọ, … phòng ngừa tội phạm ẩn náo, lợi dụng ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT để hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật. Đồng thời tăng cường các biện pháp tuần tra kiểm soát, tuần tra mật phục tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp, kịp thời phát hiện đối tượng mang theo hung khí, tang vật cất giấu trong người hoặc phương tiện để xử lý; giải tán thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya để phòng ngừa nguyên nhân phát sinh tội phạm, vi phạm pháp luật.

Với vai trò nòng cốt trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, lực lượng Cảnh sát hình sự quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh mẽ các đối tượng theo chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh./.

Phạm Kiều Hưng

Nguồn: http://congan.tiengiang.gov.vn/chi-tiet-tin/?/luc-luong-canh-sat-hinh-su-ra-quan-tan-cong-tran-ap-toi-pham-hinh-su-va-te-nan-xa-hoi-dip-tet-nguyen-an/11058647

0/5 (0 Reviews)