Tiền Giang: Khỉ đuôi lợn phá hoại hoa màu, giết hại gia cầm và tấn công người

Tại khu vực xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, xuất hiện chú khỉ đuôi lợn hung hăng tấn công người, giết hại gia cầm, thậm chí phá hoại hoa màu của người dân.

Khoảng 1 tháng nay người dân sống tại khu vực xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ăn không ngon ngủ không yên vì xuất hiện một con khỉ đuôi lợn thường xuyên phá phách.

Con khỉ đuôi lợn đi trong vườn nhà một hộ dân. (Ảnh: Tuoitre)
Con khỉ đuôi lợn đi trong vườn nhà một hộ dân. (Ảnh: Tuoitre)

Khỉ đuôi lợn (có tên khoa học là Macaca leonina) chiều dài thân là 430-695mm, dài đuôi là 150-320mm, nặng khoảng 14kg.

Loài khỉ này có lông màu vàng nhạt, đỉnh đầu có đám lông đen, đuôi giống đuôi lợn. Khỉ đuôi lợn chủ yếu sống trong môi trường tự nhiên, tuy nhiên hiện nay đã xuất hiện tại một số vườn thú.

Theo nhiều hộ dân ở đây mỗi ngày con khỉ đuôi lợn này xuất hiện vào khoảng thời gian từ 3-4 giờ sáng, 9-12 giờ trưa và 4-6 giờ chiều.

Con khỉ này rất hung hăng lúc gặp người, thường xuyên cắn phá vườn thanh long, đu đủ, chuối, giết hại gia cầm thậm chí lấy trộm trứng gà và khô của người dân đang phơi…

Khỉ đuôi lợn xuất hiện trong khuôn viên nhà của một hộ dân. (Ảnh: Tuoitre)
Khỉ đuôi lợn xuất hiện trong khuôn viên nhà của một hộ dân. (Ảnh: Tuoitre)

Đặc biệt, nghiêm trọng hơn con khỉ này còn hù dọa phụ nữ và trẻ em, thậm chí tấn công phụ nữ và trẻ em đi một mình hay đang làm ngoài vườn.

Bà Nguyễn Thị Hậu (người dân xã Quơn Long) kể, từ lúc con khỉ xuất hiện ngày nào cũng quậy quá làm cả nhà bà ăn không ngon ngủ không yên, phá tan hoang hơn 3 ha thanh long ruột đỏ của gia đình sắp tới ngày thu hoạch.

“Càng ngày nó càng quậy dữ. Con chó nhà tui đẻ được 4 con nó liền giật đầu tới chết. Cả con mèo và một con chó nhỏ khác cũng bị nó giật đầu chết tươi. Đàn ông thì nó không làm gì nhưng lúc gặp đàn bà và trẻ em thì nó hù dọa dữ hơn”, bà Hậu kể.

Theo quan sát, con khỉ đuôi lợn này khoảng hơn 10kg, di chuyển rất nhanh. Người dân địa phương đã sử dụng nhiều giải pháp truy bắt nhưng không thành công.

Chiều 19/12, ông Cao Văn Thật, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang, cho biết cơ quan này đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để hỗ trợ bắt con khỉ đuôi lợn này.

0/5 (0 Reviews)