Bị chém thập tử nhất sinh vì chê… hát dở; bị đâm tử vong do chê vợ người ta ‘nhiều chuyện’… những vụ trọng án, gây bức xúc dư luận, hậu quả nặng nề nhưng lại xuất phát từ những nguyên nhân xã hội rất chi là ‘lãng xẹt’ liên tục xảy ra ở miền sông nước.

Hiện trường vụ “chê vợ người khác”.

Những án mạng đến từ nguyên nhân lãng xẹt

Một vụ án xảy ra khuya 1.4 vừa qua ở Chợ Gạo, Tiền Giang. Khoảng 21h30, ông Nguyễn Văn Ánh (ngụ xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo) đến nhà bà Nguyễn Thị Bụng (cùng địa phương) để dự đám giỗ và tổ chức đờn ca tài tử.

Ông Lê Minh Hải – là hàng xóm – sang phàn nàn “hát nhạc như đám ma” nên xảy ra mâu thuẫn.

Ông Hải về nhà lấy một ống tuýp sắt mang sang dọa đánh. Ông Ánh gọi điện kêu con trai ruột là Nguyễn Chí Cường đến chở ông về. Nhưng Cường lại gọi điện cho em trai là Nguyễn Chí Trung cùng mang hung khí đến đuổi đánh ông Hải. Cường và Trung chạy theo dùng hung khí liên tục chém nhiều nhát vào người ông Hải gây thương tích nặng.

Một vụ án khác cũng xuất phát từ nguyên nhân lãng xẹt ở Tiền Giang.

Theo hồ sơ vụ án, anh Nguyễn Trường Sơn (SN 1983, ngụ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè) ở cùng khu trọ với Nguyễn Mạnh Cường, khi nghe anh Sơn chê vợ Cường “nhiều chuyện” nên Cường nổi máu giang hồ “xử” Sơn.

Cường mang chuyện kể cho một số đối tượng muốn “xử” Sơn và được đồng ý giúp đỡ. Đến tối ngày 23.9.2018, Cường nhắn tin cho 4 đối tượng nữa cùng đến đánh anh Sơn tại phòng trọ . Hậu quả, anh Sơn bị đâm tử vong.

Mất mạng vì chọc ghẹo qua… điện thoại

Những nguyên nhân rất nhỏ nhặt nhưng đã gây ra vụ án chém người mà xuất phát từ nguyên nhân rất nhỏ nhặt, đó là vụ Nguyễn Văn Tý và Nguyễn Văn Quân cùng ngụ huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Chỉ vì lời nói chọc ghẹo qua điện thoại, hai “giang hồ miệt vườn” này đã tước đi mạng sống của anh Nguyễn Văn Phú.

Theo thống kê năm qua (2018) tại Đồng Tháp xảy ra gần 20 vụ án “giết người”, đa số nguyên nhân bộc phát. Đối tượng gây án có trình độ dân trí thấp, không có việc làm ổn định thường xuyên tụ tập ăn nhậu.

Phùng Bắc

0/5 (0 Reviews)