Tiền Giang: Tiêu hủy hàng trăm con lợn mắc bệnh lở mồm long móng

Hàng trăm con lợn đã bị tiêu hủy, nhiều ổ dịch chưa qua 21 ngày, tình hình bệnh lở mồm long móng đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Tiền Giang.

Không chỉ tại các tỉnh miền Bắc, dịch lở mồm long móng đang được ghi nhận cả ở phía Nam. Mới đây, tỉnh Tiền Giang đã phát hiện nhiều ổ dịch với hàng trăm con lợn mắc bệnh và bị tiêu hủy. Xã Hòa Khánh, khu vực vừa xảy ra ổ dịch lở mồm long móng ở lợn, là 1 trong 9 xã thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang xuất hiện dịch bệnh này.

Trước đó, địa phương đã công bố dịch lở mồm long móng gia súc trên địa bàn xã Hậu Thành. Trong chưa đầy 1 tháng, dịch bệnh đã lan tới 24 ấp của 9 xã thuộc huyện Cái Bè với hơn 500 con lợn bị tiêu hủy. Tại tỉnh Tiền Giang, huyện Cái Bè và huyện Cai Lậy là 2 địa phương có dịch lở mồm long móng diễn biến phức tạp nhất hiện nay.

Nhằm ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng, ngành Nông nghiệp địa phương đang khẩn trương tiêu độc khử trùng, tiêm vaccine cho đàn lợn còn lại. Đặc biệt, chốt kiểm dịch liên xã, liên huyện đã kiểm tra, xử lý, không cho giết mổ gia súc mắc bệnh.

Theo ngành Thú y, dịch bệnh lở mồm long móng có tốc độ lây lan cực nhanh, đặc biệt trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay. Do đó, người chăn nuôi cần rất chú ý, phối hợp với ngành chuyên môn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

0/5 (0 Reviews)