Tiền Giang: Xuất hiện dịch lở mồm long móng

Đáng lo ngại là nhiều người dân khi phát hiện gia súc mắc bệnh đã tự ý chữa trị và tiêu hủy mà không báo cáo cơ quan chức năng, khiến bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát.

Ảnh minh họa

Còn theo VTV, tại tỉnh Tiền Giang, hàng trăm con lợn bị tiêu hủy, nhiều ổ dịch chưa qua 21 ngày. Tình hình bệnh LMLM đang rất phức tạp.

Xã Hòa Khánh vừa xuất hiện ổ dịch LMLM trên lợn. Đây là 1 trong 9 xã thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang xuất hiện dịch bệnh này.

Trước đó, Tiền Giang đã công bố dịch LMLM gia súc trên địa bàn xã Hậu Thành. Chưa đầy 1 tháng dịch bệnh đã lây lan đến 24 ấp của 9 xã thuộc huyện Cái Bè với hơn 500 con lợn bị tiêu hủy. Cái Bè và Cai Lậy là 2 địa phương có dịch LMLM diễn biến phức tạp nhất hiện nay.

Nhằm ngăn chặn không cho dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hiện ngành nông nghiệp địa phương đang khẩn trương tiêu độc khử trùng, tiêm phòng vaccine cho đàn lợn còn lại, đặc biệt lập chốt kiểm dịch liên xã, liên huyện để kiểm tra, xử lý, không cho vận chuyển, giết mổ gia súc mắc bệnh.

Theo ngành thú y, tốc độ lây lan của dịch bệnh LMLM cực nhanh, đặc biệt là với thời tiết thay đổi bất thường như hiện nay. Do đó, người chăn nuôi phải chú ý theo dõi và phối hợp chặt chẽ với ngành chuyên môn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Khi phát hiện gia súc mắc bệnh cần báo cáo ngay cho cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm để có vaccine phù hợp điều trị. Đặc biệt, đối với bệnh LMLM, khâu chăm sóc và vệ sinh chuồng trại rất quan trọng. Khi phát hiện gia súc bị bệnh, người dân cần phải khẩn trương cách ly để chăm sóc những con khỏe mạnh; vệ sinh chuồng trại đảm bảo, tránh bệnh lây lan lên đàn gia súc.

CM

0/5 (0 Reviews)