Về Tiền Giang ăn bánh giá Cô Mười ”Ngon xuất thần” ở xứ Gò

Nhắc về Gò Công, không chỉ có các đặc sản như mắm tôm chà, cháo cá dứa, mà xứ này còn có một nét văn hóa ẩm thực truyền thống khác – món bánh giá.

Bánh giá được biết đến là món ăn gắn liền với cư dân Gò Công. Sở dĩ gọi là bánh giá vì nguyên liệu của bánh có giá sống (chiếm tỷ lệ nhiều), trứng gà, đậu nành xay, bột gạo, gan heo, thịt, tôm, đậu phộng rang sống… Tuy nhiên, nhiều người còn gọi là bánh vá vì cho rằng khi chiên, bánh được đựng, tạo dáng, tạo hình trong những chiếc vá.

Nghề làm làm bánh giá xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang, lập ấp của người Việt ở vùng đất này, vào thế kỷ XVII.

Bánh giá Cô Mười là thương hiệu nổi tiếng nhất ở Vĩnh Bình (Gò Công Tây), đã tồn tại hơn 30 năm qua.

Từ 4 giờ sáng, gia đình cô đã thức dậy để xay bột, pha chế nguyên liệu, chuẩn bị làm bánh để kịp giao cho khách hàng.

Đầu tiên cho 1 lớp bột dưới đáy vá, sau đó cho giá sống, gan heo, tôm vào trong vá, rồi múc bột trải đều lên các loại nguyên liệu này, trên bề mặt để thêm 2 hoặc 3 con tôm và vài hạt đậu phộng.

Nhúng vá vào trong chảo dầu đang sôi một lát để cho bánh dính kết lại rồi từ từ rút vá ra… 

Ở xứ này, người dân đều biết đến thương hiệu bánh giá Cô Mười. Gắn liền với nghề làm bánh đã hơn 30 năm, quán cô Mười lúc nào cũng đông khách bởi chất lượng và cách pha chế vẫn còn lưu giữ được hương vị truyền thống từ bao đời nay.

Công đoạn chiên bánh là một khâu quan trọng vì nếu chiên không khéo hình dạng bánh sẽ xấu, nhìn bánh không hấp dẫn. Muốn chiên bánh giá cần có vá chiên và 1 chảo dầu hoặc mỡ đun thật sôi.

Bánh giá vừa nóng vừa giòn, vị béo từ thịt và bột, có giá bên trong nên không bị ngán.

Bánh giá còn có thể ăn kèm với xôi hay bún, rau sống, rau thơm, nước mắm tỏi ớt… 

Được biết, cô Mười học bí quyết làm bánh từ ông nội – người đã truyền lửa cho cô tiếp nối truyền thống gia đình. Theo cô, làm bánh giá không khó, chủ yếu tuân thủ công thức pha chế, cần sự kiên nhẫn và khéo léo trong cách tạo hình cho bánh, sao cho cân đối, hài hòa, khách ăn một lần nhớ mãi và mỗi lần đi ngang đây phải ghé mua.

Mỗi buổi sáng cô Mười bán được 200 cái bánh.

Ở đây có khoảng 5,6 lò bánh lớn. Có những người ngày trước làm thuê cho cô bây giờ cũng mở lò bán bánh giá.

Cô Mười đã còn đại diện cho người dân xứ Gò Công đi tham gia các hội thi ẩm thực, gắn với thương hiệu bánh giá Hòa Đồng.

Cô Mười cho biết: “Bình quân mỗi cái bánh có giá 15.000 đồng. Nghề này chỉ đủ ăn, không dư giả gì. Tuy nhiên, vì muốn giữ gìn, lưu truyền và giới thiệu với mọi người hương vị đặc trưng của xứ Gò Công nên cô mới kiên quyết bám trụ và gắn bó với nghề hơn 30 năm qua”.

Tên gọi bánh giá chợ giồng có từ lúc nào không rõ, chỉ nghe đồn rằng bánh giá dung dị dân dã, gắn liền với một mối tình tan vỡ ở xứ Gò.

Cô Mười phấn khởi khoe: “Mặc dù đã quán đã dời 6 lần nhưng khách vẫn nhớ đến và ghé mua thường xuyên. Dân Gò Công mình mỗi lần nhà có khách đều tới đây đặc mua bánh của cô. Có những khách du lịch ở TP.HCM ghé qua ăn thử món bánh giá này thấy ngon quá nên mỗi lần xuống đây là phải ăn cho bằng được”.

Bánh giá Hòa Đồng không chỉ là món ăn bình dân, mà nó còn được hiện diện trang trọng trong các bữa tiệc thịnh soạn cưới hỏi, tân gia hay tiếp khách phương xa mỗi khi tới Tiền Giang nói chung và xứ Gò Công nói riêng.

Nhắc đến bánh giá, người dân Gò Công thường hay truyền miệng nhau câu: “Một mai em gái theo chồng/Còn đâu bánh giá Chợ Giồng mời anh”. Không biết từ bao giờ, bánh giá không chỉ trở thành món ăn truyền thống mà còn là nét văn hóa đặc trưng của cư dân xứ Gò Công.

 Nhật Lam/ Khoẻ Plus

0/5 (0 Reviews)