Bánh Giá Gò Công theo lời giới thiệu của thành viên group Việt Nam Ơi hấp dẫn tới độ ai cũng muốn thử một lần.

“Anh ơi, về tới Hòa Đồng/ Nhớ mua bánh Giá chợ Giồng tặng em”, câu hát quen thuộc đó cứ in sâu vào tâm trí của những người vùng Tiền Giang, mỗi khi nhớ tới hương vị quê hương.

Trong tâm tưởng của thành viên cộng đồng chia sẻ du lịch Việt Nam Ơi, bánh Giá không chỉ là món ăn quen thuộc, nó chứa đựng cả những ký ức, đặc trưng của ẩm thực của tỉnh Tiền Giang nói chung và huyện Gò Công nói riêng.


Bánh Giá Gò Công – món ăn đặc sản của Tiền Giang.

Thành viên group Việt Nam Ơi giới thiệu món ăn quê hương

Du lịch đi liền với văn hóa ẩm thực sẽ tạo nên nhiều điều độc đáo. Chính vì thế các thành viên group Việt Nam Ơi luôn trung hòa giữa hai khía cạnh này để mang đến những điều thú vị về từng địa phương. Song song với hoạt động của cuộc thi “du lịch online, vượt qua mùa dịch” cùng chủ đề miền Tây, thành viên Huỳnh Phan Phúc Trí đã giới thiệu đến mọi người món ăn đặc sản tại vùng Tiền Giang.


Bài đăng chia sẻ ẩm thực của thành viên group Việt Nam Ơi.

Bánh Giá tuy mộc mạc, chế biến đơn giản nhưng lại là món ăn được ưa chuộng tại Tiền Giang. Đây cũng chính là quà sáng quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của không ít người.


Bánh Giá là món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Gò Công, Tiền Giang.

Bánh Giá Gò Công – hương vị của truyền thống

Bánh Giá (hay còn gọi là bánh Vá), món ăn đặc sản mang đậm hương vị miền Tây dân dã, bình dị có nguồn gốc ở xứ Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Dẫu thế, trong bất kỳ vần thơ hay câu hát nào, bánh Giá lại luôn gắn liền với địa danh chợ Giồng.

Nghe người miền Tây kể, chẳng biết bánh Giá có từ bao giờ nhưng vẫn cứ tồn tại bao đời nay, gắn liền với nhiều thế hệ. Cứ thế, tới thời điểm hiện tại đầy thức quà ngon, món ăn du nhập từ tứ xứ nhưng bánh Giá vẫn có một chỗ đứng riêng biệt.


Món bánh Giá là ký ức tuổi thơ của không ít người.

Tiền Giang, người ta làm bánh Giá đơn giản lắm. Nguyên liệu bao gồm giá sống đã ướp qua gia vị, gan heo, tôm tươi, trứng gà, đậu nành xay, bột gạo hòa lẫn với nhau tạo hỗn hợp sánh nước. Muốn bánh Giá được nở và xốp, người ta đánh cho đều tay thật kỹ rồi mới mang đi chiên trong chảo ngập dầu.

Theo đó, cứ múc vá bột, đặt giá sống, tôm và thịt heo đã ướp sẵn rồi lại thêm một lớp bột nữa để phủ toàn bộ nguyên liệu. Dần dần, cho chiếc vá đã sẵn những thức nguyên liệu thơm ngon vào chảo dầu sôi tới khi vàng ruộm màu cánh gián.


Lớp đầu của bánh sẽ là bột gạo được pha sẵn.


Lớp bột gạo màu trắng, sánh sẽ được dàn đều trong khuôn.


Cho thêm nhân như giá sống, thịt heo, tôm tươi đã được ướp gia vị.


Lớp trên cùng vẫn dùng bột gạo, phủ tất cả các nguyên liệu lại và cho vào chảo dầu chiên.

Nghe đơn giản thế thôi, chứ nếu không phải “đầu bếp chuyên nghiệp” thì bánh dễ bể hoặc không giữ được độ giòn lâu. Vì thế, chẳng hiểu có phương thức bí truyền nào không mà chỉ có mỗi bánh Giá ở chợ Giồng mới đạt được độ ngon xuất sắc, hiếm chỗ nào bắt trước được.


Bánh Giá tuy đơn giản nhưng khâu chiên làm sao để giữ được độ giòn lâu mới thể hiện sự khéo léo của người đầu bếp.


Đó có thể được xem là một công thức “bí truyền” của riêng Gò Công.

Bánh Giá có thể ăn nhiều kiểu, đa dạng cách thưởng thức. Ai ăn sáng nhưng muốn no căng bụng thì dùng chung với mỳ, bánh ướt,… Ai muốn ăn chơi để thưởng thức cái vị tươi ngon của tôm, thanh mát từ giá sống và giòn rụm nơi bột gạo thì thưởng thức kèm với rau sống tươi xanh. Nghe Phú Trí – chủ bài đăng chia sẻ mà “thèm nhỏ nước miếng”: “Cắn cái rột, vị bánh giòn thơm nghe mùi giá thật hấp dẫn. Ngon bá cháy, ăn mãi mà chẳng ngán”.


Bánh Giá có nhiều cách thưởng thức như ăn kèm rau sống, bún hoặc mỳ.

Về với Gò Công, bạn dễ dàng tìm thấy nhiều địa điểm bán món bánh Giá thơm ngon, giòn rụm này. Mặc dù cho chút nhiều dầu mỡ, nhưng vì ngại thế mà bỏ qua bánh Giá khi đến Tiền Giang là chuyến đi của bạn đã thiếu đi một phần đặc sắc rồi đấy nhé!


Ở chợ thuộc huyện Gò Công, có nguyên một dãy chuyên bán bánh Giá để bạn thưởng thức.

Miền Tây thực là “thủ phủ” của hàng trăm loại bánh, trái hay món ăn thơm ngon lại dân dã. Nếu bạn chưa biết hết đặc sản của vùng sông nước này thì tham gia ngay group Việt Nam Ơi để cùng khám phá nhé!

Ảnh: Huỳnh Phan Phúc Trí/ group Việt Nam Ơi.

Nguồn: https://www.yan.vn/ve-tien-giang-ngang-cho-giong-an-banh-gia-go-cong-225769.html

0/5 (0 Reviews)