Vú sữa Tiền Giang xuất sang Hoa Kỳ

Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cho biết, ngày 26-12, tỉnh sẽ tổ chức lễ công bố lô hàng vú sữa Việt Nam đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

 Sau khi Hoa Kỳ cho phép trái vú sữa Việt Nam được nhập khẩu, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Tiền Giang đã khẩn trương xác định vùng trồng, tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn bao trái và lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Nông dân chăm sóc vườn vú sữa được định vị và cấp mã vũng để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Minh Trí
Nông dân chăm sóc vườn vú sữa được định vị và cấp mã vũng để xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Ảnh: Minh Trí

Tới nay, tổng diện tích trồng vú sữa được chọn để xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là 56,34ha, với 177 hộ gồm xã Hữu Đạo, Bàn Long, Phú Phong, Long Hưng (huyện Châu Thành) và xã Mỹ Long (huyện Cai Lậy).

Để thực hiện chuyến hàng đầu tiên mang nhiều ý nghĩa này, Công ty TNHH Sản xuất chế biến sản phẩm nông nghiệp Cát Tường cũng đã ký hop85 đồng tiêu thụ trái vú sữa với đại diện tổ hợp tác, HTX các xã Mỹ Long (13,58 ha), xã Hữu Đạo (10,1 ha) và xã Long Hưng (10,96 ha); Công ty TNHH Đại Lâm Mộc đã ký hợp đồng tiêu thụ trái vú sữa với tổ hợp tác xã Bàn Long (10,7ha).

HTX Mỹ Tịnh An cũng đã tới xã Phú Phong (huyện Châu Thành) xác định vùng trồng và và thực hiện những thủ tục cần thiết để cấp mã số 11ha, với 43 hộ.

Nhằm khôi phục và phát triển bến vững cây vú sữa Lò Rèn – một đặc sản trái ngon nổi tiếng hàng trăm năm nay tại Tiền Giang, với diện tích chuyên canh có lúc lên gần 4.000ha, ngành Nông nghiệp Tiền Giang đang tích cực đầu tư cải tạo, hoàn thiện hệ thống thủy lợi, phối hợp tập huấn khuyến nông, chuyển giao quy trình canh tác tiền tiến cho nông dân chuyên canh.

Với những vườn trồng mới, nông dân dân được khuyến cáo phải đảm bảo những khâu thiết kế vườn, quy trình kỹ thuật lên liếp, chọn giống tốt, mật độ trồng, tỉa cành tạo tán và tỉa thưa trái trong suốt thời kì từ trồng, chăm sóc tới thu hoạch.

0/5 (0 Reviews)