Xã Đông Hòa Hiệp nỗ lực “trả nợ” tiêu chí nông thôn mới

Đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2016, song so với Quyết định 1633 ngày 19-5-2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia xã NTM giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn tỉnh thì xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè) bị “rớt” 5 tiêu chí.

Đó là các tiêu chí: Tổ chức sản xuất, Y tế, Môi trường và An toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và An ninh.

Nguyên nhân phần lớn là do quy định của các tiêu chí có nhiều thay đổi so với trước như: Tiêu chí Tổ chức sản xuất phải có hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và hoạt động hiệu quả, mô hình liên kết sản phẩm nông nghiệp chủ lực đảm bảo bền vững; đối với tiêu chí Y tế thì tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 85% trở lên.

Còn với tiêu chí Hệ thống chính trị và Tiếp cận pháp luật, xã gặp khó khăn với chỉ tiêu đảm bảo bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội.

Phó Chủ tịch UBND xã Đông Hòa Hiệp Nguyễn Văn Hải cho biết, những năm qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Cái Bè, Đảng bộ, chính quyền xã Đông Hòa Hiệp đã không ngừng phấn đấu, tập trung duy trì các tiêu chí đã đạt và hoàn thành các tiêu chí còn “nợ”.

Đến thời điểm này, xã đã thực hiện đạt 16/19 tiêu chí, còn lại 3 tiêu chí chưa đạt là Y tế, Môi trường và An toàn thực phẩm, Quốc phòng và An ninh.

Cảnh quan môi trường của xã Đông Hòa Hiệp xanh - sạch - đẹp. Cảnh quan môi trường của xã Đông Hòa Hiệp xanh – sạch – đẹp.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM (BCĐ) xã Đông Hòa Hiệp, các tiêu chí còn “nợ” đều là những tiêu chí khó, đòi hỏi phải có sự chung sức, đồng lòng của nhân dân.

Vì vậy, thời gian qua xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng chung sức với chính quyền thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành. Nhờ được sự ủng hộ của nhân dân, BCĐ xã đã tháo gỡ được phần nào những khó khăn đối với các tiêu chí còn “nợ”.

Đơn cử như tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm, đến nay xã có 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; cảnh quan, môi trường trên địa bàn đã được xanh – sạch – đẹp.

Chất thải rắn trên địa bàn và nước thải khu dân cư tập trung được thu gom, xử lý theo quy định. Tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt từ 70% trở lên.

Đối với tiêu chí này, xã chỉ còn 1 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Xã dự kiến sẽ hoàn thành tiêu chí này trong tháng 11.

Nếu như việc thực hiện tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm có nhiều thuận lợi thì việc thực hiện tiêu chí Y tế gặp nhiều khó khăn hơn, nhất là công tác vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế.

Theo BCĐ xã, nguyên nhân là do các hộ dân không hài lòng với chất lượng khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Chính vì thế, ngay từ đầu năm Đảng ủy xã đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về bảo hiểm y tế, UBND xã xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cho từng ấp, các đoàn thể và hằng tháng có sơ kết nhưng chỉ tăng từ 1% đến 2%.

Kết quả, đến nay tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của xã chỉ đạt 70,5%. Từ đó, trong thời gian tới BCĐ xã sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức; trước hết là đảng viên, đoàn viên, hội viên từ xã đến ấp phải đi đầu trong tham gia và vận động gia đình, người thân tham gia bảo hiểm y tế; đồng thời, vận động các hộ kinh doanh mua bán đất, các hộ vay vốn mua từ 1 đến 2 thẻ bảo hiểm y tế. Xã phấn đấu hoàn thành tiêu chí Y tế trong tháng 12 năm nay.

QUỐC TUẤN

Bởi – Báo Ấp Bắc

0/5 (0 Reviews)